Ý nghĩa của những món đồ trang trí giáng sinh - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Ý nghĩa của những món đồ trang trí giáng sinh

Lễ Giáng sinh là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Jesus ra đời. Ở Việt Nam, tuy không phải là một ngày lễ chính thức nhưng dần dần Noel trở thành một ngày hội để mọi người cùng nhau trang trí, làm hang đá để ngôi nhà của bạn đẹp hơn và cùng sum vầy với người thân và bạn bè. Những món đồ trang trí Giáng Sinh không chỉ khiến không khí gia đình bạn ấm áp hơn mà còn mang những ý nghĩa đặc biệt. Nó đặc biệt như nào thì hãy cùng khám phá bí mật ngay dưới đây nhé.

Cây thông noel

Nó có tên gọi khác là cây giáng sinh, vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì riêng mình cây thông vẫn xanh tươi. Chính bởi vậy, người cổ đại đã coi thông là loại cây phục sinh. Nhiều quốc gia còn tin rằng màu xanh chính là thứ bùa giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.Vào lễ Noel, người Đức đã từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ. Lần đầu tiên cây thông được biết đến như loại cây của ngày lễ Noel là ở Đức. Vào giữa thế kỷ 19, cây thông Noel mới bắt đầu phổ biến ở Anh nhờ công của Hoàng tử Albert và Nữ hoàng Victoria. Cây Giáng sinh lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1830 nhờ những người Đức nhập cư, nhưng những năm 1890 nhiều đồ trang trí bắt đầu được nhập từ Đức vào Mỹ và từ đó cây thông Noel trở nên phổ biến tại Canada và Mỹ.

Vòng nguyệt quế Noel

Một trong những biểu tượng quen thuộc dịp Giáng sinh là chiếc vòng nguyệt quế treo trước cửa ngôi nhà. Hình ảnh này rất quen thuộc nhưng hầu như không ai biết ý nghĩa thật sự của nó.

Từ thời cổ đại, vòng hoa đã được sử dụng như là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Ở Rome và Hy Lạp, các vị vua và hoàng đế thường đeo vòng hoa như vương miện bởi vì họ thường kết nối vòng nguyệt quế với thần mặt trời Apollo và coi vương miện như vật tượng trưng cho quyền lực. Thật ra thì vẫn chưa ai biết ý nghĩa thực sự vòng nguyệt quế là gì, nhưng trải qua hàng trăm năm với những truyền thuyết thì người ta cho rằng, Sau khi Chúa sinh ra đời, chiếc vòng nguyệt quế Giáng sinh làm từ nhánh cây trường xuân trở thành biểu tượng cho chiến thắng của sự sống qua suốt những tháng mùa đông.

Có người cho rằng treo vòng nguyệt quế trên cao trước cửa nói lên sự đấu tranh giữa ánh sáng và bóng tối. Vòng nguyệt quế noel là vòng tròn kết bằng cành lá xanh được trang trí thêm 4 cây nến hoặc các quả trang trí nhiều màu. Cũng như sự vô tận của hình tròn, vòng lá xanh nói lên tình yêu vô bờ của Chúa với con người. Màu xanh lá nói lên hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người.

Cách làm vòng nguyệt quế đơn giản

Bước 1: Tạo một vòng tròn to trên tấm bìa trắng làm khung vòng nguyệt quế bằng cách đánh dấu theo viền hai chiếc kích cỡ khác nhau rồi cắt ra theo đường đánh dấu

Bước 2: Dùng đục lỗ loại lớn để tạo thành những hình tròn lớn từ tấm bìa màu đỏ. Sau đó dán những hình tròn đỏ này lên khung vòng nguyệt quế

Bước 3: Dùng loại đục lỗ nhỏ hơn để tạo thành những hình tròn bé trên tấm bìa trắng. Sau đó dán ngẫu nhiên lên những hình tròn đỏ

Bước 4: Thắt ruy băng thành nơ dán phía dưới vòng nguyệt quế

Vậy là xong, và đây là thành phẩm

Chuông Noel

Những tiếng chuông ngân nga trong ngày Giáng sinh luôn khiến mọi người cảm thấy phấn chấn. Tiếng kêu leng keng của quả chuông cũng là thông điệp hối thúc mọi người mau chóng hoàn thành công việc để về sum họp với người thân và gia đình.

Một số nền văn hóa Á Châu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho dân chúng biết một việc vui hay một sự kiện buồn nào đó vừa xảy đến. Ở những quốc gia Tây phương, tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa cứu thế xuống trần.

Tại đất nước Tây Ban Nha, các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm báo hiệu Chúa ra đời. Và vào lễ Giáng Sinh tại thời khắc 12h đêm 24/12 Những hồi chuông ngân vang báo hiệu tin vui, phước lành cho thời khắc đầu tiên của năm mới.

Quả châu Noel

Quả cầu hay còn gọi là quả châu tròn tròn xinh xinh với họa tiết hình cánh/ lá thông thường được treo cùng bông tuyết không thể thiếu trên cây thông Noel. Theo truyền thuyết, các bà mẹ tin rằng quả cầu này sẽ mang lại sức mạnh cộng với sự lạc quan để những đứa trẻ lớn lên thông minh và cứng cáp hơn sau những vấp ngã. Nó là phụ kiện trang trí giáng sinh không thể thiếu trong mỗi mùa giáng sinh.

Cách làm quả cầu Noel đơn giản

Chuẩn bị : bóng xốp đường kính khoảng 7,5 cm, hạt sequin màu hồng, vàng, tím, xanh (tùy màu bạn thích), thật nhiều đinh ghim và 1 móc treo có 2 chân ghim

Cách làm:

  1. Bạn đặt 1 hạt sequin lên mặt quả cầu, lấy ghim để cố định lại.
  2. Tiếp tục lấy 7 hạt sequin ghim xung quanh hạt sequin đầu tiên để tạo thành một vòng trong thứ nhất.
  3. Tương tự như vậy, bạn lấy 13 hạt sequin để ghim xung quanh vòng tròn thứ nhất và thu được vòng tròn thứ hai.
  4. Làm như vậy cho đến khi phủ kín hình quả cầu thì bạn lấy móc treo gắn vào quả cầu là xong. Vì quả cầu bằng xốp rất nhẹ nên bạn có thể yên tâm là khi treo nên thì nó không bị rơi đâu nhé.

Rất đơn giản phải không nào. Làm quả châu Noel rất dễ nhưng lại là vật trang trí lung linh vào dịp giáng sinh đấy.

Mũ Noel

Mũ noel chính là chiếc mũ của ông già Noel trong truyền thuyết. Trong tiềm thức của những đứa trẻ, ông già Noel là người vui tính, hiền hậu và luôn giúp đỡ người khác. Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn hóa thân thành ông già Noel để mang điều tốt đi khắp mọi nơi. Chiếc mũ ông già Noel không chỉ mang tới cho các em thật nhiều niềm vui khi có thể đóng vai nhân vật mình yêu thích mà còn giúp truyền đi những thông điệp yêu thương sâu sắc.

Nhiều người hài hước cho rằng, ông già noel đội mũ noel là do mùa đông tuyết rơi rất lạnh nên đội mũ noel để giữ ấm.

Cách làm mũ noel siêu đơn giản

Chuẩn bị : Miếng vải nỉ màu đỏ tối thiểu 55cm x 35cm, miếng vải nỉ trắng làm vành mũ, Kim chỉ (chỉ đỏ, trắng), Giấy, Kéo, Bút chì, thước kẻ, Tua rua màu trắng làm chóp mũ

Cách làm:

Bước 1:

Vẽ khung mũ hình tam giác vào tấm giấy bìa. Kích cỡ như sau:
– Mũ trẻ em: Chiều cao và cạnh đáy 33 cm
– Mũ người lớn: Chiều cao và cạnh đáy 35 cm
– Mũ lớn hơn: theo cách đó của bạn cách làm mũ ông già noel

Bước 2:

Vẽ đường vòng cung ở cạnh đáy mũ, Vẽ một đường vòng cung ở cạnh đáy tam giác bằng cách dùng bút chì viền quanh sợi chỉ, sao cho đường vẽ đi qua trung điểm của cạnh đáy.

Bước 3:

Cắt theo đường vòng cung vừa vẽ ở đáy mũ

Bước 4: Gập đôi miếng vải nỉ màu đỏ

Bước 5 : Đặt hình tam giác ở trên lên tấm vải nỉ

Dùng ghim giữ chặt hình tam giác với miếng vải nỉ. Giữ một cạnh của hình tam giác dọc theo mép gấp của miếng vải.

Bạn có thể cắt miếng vải nỉ thành hai hình tam giác rời nhau hoặc liền nhau tùy ý sao cho thuận tiện nhất.

Bước 6: Cắt khung mũ tam giác từ miếng vải nỉ cách làm mũ ông già noel

Bước 7: Dùng kim chỉ đỏ khâu mép mũ

Khâu mép này theo cạnh bên của hình tam giác, không phải cạnh đáy vòng cung. Nếu bạn không muốn nhìn thấy đường may, có thể dán lại bằng loại keo dán vải.

Nếu bạn cắt vải nỉ thành hai hình tam giác rời nhau, phải khâu cả hai mép; còn nếu liền nhau, chỉ cần khâu một mép. Nếu dùng keo dán, nhớ chờ cho keo khô trước khi tiếp tục làm.

Bước 8: Lộn mũ từ trong ra ngoài.

Lúc này mũ sẽ thành hình nón

Bước 9: làm vành mũ

Cắt một dải vải trắng bề rộng khoảng 5cm, chiều dài vừa để bao quanh đáy mũ.

Bước 10 : Khâu hoặc dán vành mũ trắng viền quanh đáy mũ

Đồng thời đính thêm tua rua ở đỉnh mũ để hoàn thiện mũ ông già Noel.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong chiếc mũ ông già Noel cực đáng yêu. Đội mũ vào đi chơi Giáng sinh thôi.

Người tuyết – bông tuyết

Người tuyết là nhân vật đáng yêu không thể thiếu trong ngày giáng sinh. Người tuyết tượng trưng cho an lành, bình an và niềm vui, đặc biệt người bạn tuyết bông được các bạn nhỏ cực kỳ yêu quý và thích thú. Có một câu chuyện về người tuyết đã dùng thân mình để cứu bạn thỏ trong một đám cháy, sau khi cứu được thỏ thì cũng là lúc người tuyết chỉ còn là một vũng nước lớn. Cho nên có thể nói người tuyết là nhân vật tượng trưng cho bình an và niềm vui. Những ngày mùa đông các bạn trẻ rất thích nặn người tuyết với đủ các hình dáng.

Còn bông tuyết thì sao ? Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao bông tuyết trang trí Noel có hình dạng vô cùng đẹp mắt, còn bông tuyết trong thực tế trông chẳng khác gì cục bông gòn bằng đá không? tất cả những gì bạn có thể thấy một đống tuyết trắng rơi xuống và tan ra rất nhanh chóng. Thực tế thì hình dạng của bông tuyết được quyết định bởi độ ẩm không khí và nhiệt độ. Ban đầu phần lớn bông tuyết mang hình lục giác. Sau đó chúng sẽ biến đổi các góc cạnh để tạo nên những hình thù phức tạp hơn. Sở dĩ bạn không thể thấy rõ hình dạng của chúng vì ở thể lục lăng, bông tuyết nhỏ đến nỗi hầu như không thể quan sát được bằng mắt thường.

Đèn trang trí noel

Món đồ không thể thiếu khi trang trí cây thông Noel. Truyền thuyết xưa kể rằng, có một gia đình rất nghèo muốn làm đẹp giáng sinh trong nhà nhưng không còn chút tiền nào. Đêm đó, khi cả nhà đã ngủ say, những con nhện đã nhả ra các sợi tơ óng ánh. Kể từ đó, khá nhiều người ấn tượng với các sợi tơ óng ánh này và tự thiết kế bằng các loại dây nhiều màu sắc, bóng bẩy để trang trí lên cây thông Noel với ngụ ý mang lại nhiều may mắn, an lành cho cả gia đình.

Ngày nay thì vì “dây tơ” thì các sợi đèn trang trí noel đủ màu sắc và nhấp nháy là vật trang trí không thể thiếu trên mỗi cây thông noel.

Tất cả các đồ trang trí noel đều có một ý nghĩa và nguồn gốc nào đó. Nhưng tất cả đều có chung một ý nghĩa vào ngày giáng sinh là đều mang lại may mắn, an lành và niềm vui cho tất cả nhân loài. Việt Nam tuy không phải là đất nước công giáo nhưng hầu hết mỗi mùa giáng sinh tới thì nhà nhà người người đều hân hoan chào đón hòa mình vào không khí chung của ngày chúa giáng sinh và những ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại.

 

 

 

 

 

Leave a Reply