Vụ bé nhập viện vì sữa: Các bên liên quan vẫn giữ thái độ thờ ơ - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Vụ bé nhập viện vì sữa: Các bên liên quan vẫn giữ thái độ thờ ơ

Vụ bé nhập viện vì sữa: Các bên liên quan vẫn giữ thái độ thờ ơ.

 

Gần đây, dư luận xôn xao vì vụ việc một cháu bé 28 tuổi ở Bắc Ninh uống sữa phải nhập viện cấp cứu do bị đi ngoài nhiều lần. Nhưng sau gần 1 tháng từ khi sự việc xảy ra, tất cả các bên liên quan vẫn chưa có 1 động thái nào nhận trách nhiệm hay giải thích nguyên nhân.

Sự việc xảy ra tại Bắc Ninh vào ngày 15/8 khi chị Ngô Thị Huyền Trang cho cháu bé Nguyễn Thị Minh Tâm (con gái chị Trang mới được 28 ngày tuổi) uống sữa ngoài. Khoảng 1 giờ sau đó, cháu Tâm bị đau bụng rồi đi ngoài liên tục. Gia đình đã đưa cháu cấp cứu ở bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi xét nghiệm và chuẩn đoán, các bác sĩ đã kết luận cháu Tâm bị nhiễm khuẩn do sữa. Cháu Tâm được bác sĩ kê đơn thuốc và đưa về điều trị tại nhà nhưng cháu vẫn có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi. Đến 15h chiều ngày 16/8, gia đình lại phải đưa cháu đến điều trị ở bệnh viện Nhi Trung ương và đến ngày 22/8 mới được xuất viện.

Cửa hàng sữa nơi người nhà chị Tâm mua khiến cháu Tâm phải nhập viện vì sữa

Theo gia đình, chị Trang sau sinh bị mất sữa nên gần 1 tháng sau sinh, cháu Tâm phải uống sữa ngoài (đã uống hết 5 hộp sữa cùng loại). Ngày 14/8 người nhà chị Trang đã đến mua sữa ở cửa hàng sữa tự chọn Lương Tâm (số 42 ngõ 5, Trần Phú, thị xã Từ Sơn) để mua một hộp sữa bột cho trẻ sơ sinh. Đến ngày 15/8 gia đình cho cháu Tâm uống thì xảy ra sự việc đáng tiếc này.

Theo quan sát của các phóng viên, hộp sữa mà gia đình chị Trang mua cho cháu Tâm uống được sản xuất vào ngày 14-04-2018 và hết hạn vào ngày 03-04-2020. Trên nhãn ghi đơn vị nhập khẩu và phân phối là Cty TNHH Dinh dưỡng 3A.

NSX và HSD của hộp sữa khiến cháu bé phải nhập viện vì sữa

Thái độ của các bên liên quan sau sự việc

Sau khi sự việc cháu bé uống sữa nhập viện xảy ra đã gần 1 tháng, các bên liên quan, cho dù là nhà phân phối hay đơn vị nhập khẩu vẫn giữ thái độ im lặng. Chưa có lời giải thích nào cho phía bên gia đình nạn nhân.

Theo gia đình, sau khi sự việc xảy ra, 1 thành viên có đưa thông tin này lên mạng xã hội. Đến tối ngày 18/8 phía cửa hàng có gọi điện đến gia đình nhà chị Trang để “đe dọa”. Nhưng sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc, phía bên cửa hàng đã đến gia đình nạn nhân và nói : cứ chữa trị xong cho cháu bé rồi giải quyết sự việc sau.

Đến ngày 23/8, có 1 người tên Nguyễn Thị Thức, tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của công ty đến gia đình xin được lấy lại hộp sữa cũ và bồi thường hộp sữa mới. Nhưng với cách giải quyết hết sức vô lý này, gia đình chị Trang không đồng ý. Trước thái độ kiên quyết của gia đình, chị Thức có lập biên bản và hứa báo cáo lên cấp trên để  giải quyết. Nhưng sau nhiều ngày sau sự việc bé Tâm nhập viện vì sữa bột trôi qua, dù đã nhiều lần gia đình gọi lên số tổng đài 02437365893 (số điện thoại này trước đây có gọi cho chị Trang và sau đó chị Thức đến gặp gia đình). Nhưng câu trả lời mà gia đình chị Trang nhận được từ phía “công ty” vẫn chỉ là: đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo, gia đình cứ kiên nhẫn chờ giải quyết.

Sau nhiều ngày “chờ giải quyết” gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ các bên liên quan, gia đình chị Trang quá bức xúc và phản ánh sự việc này với báo trí. Và chỉ đến ngày 7/9, sau khi sự việc được báo chí đăng tải, phía bên cửa hàng mới đến gia đình thương lượng, “mong gia đình thông cảm” và hứa sẽ có người của công ty đến giải quyết sự việc vào ngày 10/9. Nhưng chờ cả ngày hôm đó, gia đình vẫn chưa thấy “người của công ty” đến.

Thái độ im lặng với báo chí

Sau khi nhận được thông tin của người nhà về sự việc cháu Tâm uống sữa nhập viện, các phóng viên đã liên hệ với các bên liên quan để trao đổi rõ hơn về sự việc này. Sau nhiều lần liên hệ, các phóng viên được cung cấp thông tin liên hệ của ông Đỗ Thái Vương, người được cho là đại diện phía Cty TNHH Dinh dưỡng 3A. Sau khi gửi thư  điện tử vào với nội dung theo phản ánh của gia đình chị Trang vào ngày 4/9, mãi đến ngày 7/9, ông Vượng mới trả lời “Cảm ơn anh đã thông tin về trường hợp khách hàng phản ánh. Chất lượng sản phẩm và sức khỏe của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Để hiểu rõ vấn đề một cách đầy đủ, đề nghị anh hoặc khách hàng vui lòng cung cấp bản chụp phiếu khám và xét nghiệm của bác sĩ (anh có thể gửi qua email). Đồng thời, tôi sẽ làm làm việc với bộ phận chăm sóc khách hàng để có thông tin đầy đủ về trường hợp này và sẽ thông tin tới anh trong thời gian sớm nhất có thể”.

Mặc dù phía công ty vẫn luôn khẳng định “Chất lượng sản phẩm và sức khỏe của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”. Nhưng sau khi sự việc cháu bé uống sữa nhập viện xảy ra gần 1 tháng mà phía ra đình vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng, thì rõ ràng, lời khẳng định này từ phía ông Vương không thể khiến cho bên gia đình cũng như khách hàng yên tâm được.

 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Rõ ràng, sự việc cháu Tâm phải nhập viện do sữa bột là một sự việc hết sức nghiệm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu sữa này tại Việt Nam cũng phía cửa hàng Lương Tâm và Cty TNHH Dinh dưỡng 3A. Rất nhiều người bức xúc cho rằng: dù đơn vị sản xuất hay nhà nhập khẩu hoặc đơn vị phân phối cũng không thể bỏ mặc khách hàng như vậy. Tuy vậy, đến nay phía gia đình vẫn chưa hề nhận được sự giải thích nào từ phía công ty, điều này khiến cho người tiêu dùng sữa hoang mang.

Về phía cửa hàng, việc họ không đứng ra nhận trách nhiệm có thể thông cảm được vì họ chỉ là người bán hàng. Nếu họ nhập đúng sản phẩm từ phía công ty TNHH Dinh dưỡng 3A thì họ cũng chỉ làm đúng công việc bán hàng của họ. Còn về chất lượng thì  do bên phía công ty phân phối phải chịu trách nhiệm.

Còn về phía công ty TNHH Dinh dưỡng 3A, nếu đúng sản phẩm của họ bị nhiễm khuẩn, thì thái độ thờ ơ của họ chắc chắn sẽ khiến cho các bà mẹ phải cảm thấy hoang mang liệu rằng với con mình, nếu xảy ra sự việc đáng giống như cháu bé uống sữa nhập viện này, thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Còn nếu như không phải là sản phẩm do công ty phân phối hay vì nguyên nhân nào khác, tại sao họ vẫn giữ thái độ im lặng.

Chẳng lẽ, công ty TNHH Dinh dưỡng 3A không quan tâm đến uy tín của công ty? Và lời khẳng định của ông Vượng: “Chất lượng sản phẩm và sức khỏe của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi” chỉ là để đối phó với dư luận và phóng viên? Khi sự việc xảy ra thì để mặc khách hàng tự lo liệu?

Nên nhớ những nghi vấn sữa bị nhiễm khuẩn đã từng xuất hiện vài lần từ trước khi sự việc này xảy ra. Mặc dù sau đó, phía các công ty sẽ có giải thích ra sao thì lòng tin của khách hàng cũng như uy tín của hãng sữa đó cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Sự thật vụ trẻ nhập viện vì sữa lần này vẫn chưa được làm sáng tỏ nhưng đã qua gần 1 tháng mà các bên liên quan vẫn thờ ơ như vậy chắc chắn sẽ khiến cho người tiêu dùng không thể yên tâm, đặt cược sức khỏe và tính mạng của con em mình như vậy được. Nên biết rằng, ảnh hưởng của các loại vi khuẩn gây hại đến hệ tiêu hóa còn non kém của trẻ sơ sinh nghiêm trong hơn rất nhiều so với người trưởng thành.

Theo phapluatxahoi

 

Leave a Reply