Trẻ Hay Bị Táo Bón, Mẹ Cần Xem Lại Chế Độ Ăn Uống Của Trẻ! - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Trẻ Hay Bị Táo Bón, Mẹ Cần Xem Lại Chế Độ Ăn Uống Của Trẻ!

Trẻ hay bị táo bón, mẹ cần xem lại chế độ ăn uống của trẻ!

Có rất nhiều các mẹ trẻ không biết được nguyên nhân tại sao “cục vàng” của mình lại bị táo bón mà chăm sóc đúng cách. Để biết rõ hơn thì hãy theo dõi bài của tôi ngay nhé!

  1. Không phải trẻ nào cũng dùng sữa công thức giống nhau.

Hầu hết khi bú sữa mẹ thì bé bị táo bón sẽ ít hơn so với việc dùng sữa ngoài. Những trường hợp mẹ trẻ không có đủ sữa cho bé, thì sữa ngoài lại là lựa chọn thay thế. Bác sĩ nhi khoa Pedro Alarcon cho biết: Việc chọn sữa dễ tiêu hóa cho trẻ là rất cần thiết, nên chọn sữa không chứa dầu cọ để tăng sự hấp thụ chất béo và canxi tốt hơn. Vì các loại sữa chứa dầu cọ có nhiều acid palmitic khi hòa với canxi có trong sữa sẽ trở thành xà phòng canxi không tan. Chính điều này dẫn đến phân cứng khiến trẻ dễ bị táo bón hơn, cùng với đó là giảm khả năng hấp thụ năng lượng và chất béo.

Các mẹ có thể dễ dàng nhận biết những loại sữa tốt cho sự tiêu hóa ở trẻ là hãy đọc chi tiết các thành phần sữa có trên nhãn mục. Nếu chỉ ghi tóm tắt là dầu thực vật trên mục này thì khả năng có chứa dầu cọ cao, vì thành phần này rất rẻ lại bảo quản dễ nên thường các nhà sản xuất sữa “ưu ái” thêm vào sản phẩm. Ngược lại, khi ghi chi tiết các loại dầu và đặc biệt là không chứa dầu cọ thì đây chính là sữa “chống” táo bón tốt nhất cho bé.

Các loại sữa tốt được chuyên gia đánh giá cao hiện nay là Similac hay Nan. Nổi tiếng là sữa Similac với rất nhiều thành phần tự nhiên giàu chất dinh dưỡng, lutein từ cúc vạn thọ, DHA từ vi tảo và vitamin E tự nhiên cực kì tốt cho sự phát triển của bé. Hơn thế nữa, còn có nhiều chất xơ GOS (prebiotic) có khả năng kích thích mạnh mẽ sự sinh trưởng của những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

  1. Ảnh hưởng do tâm lý hoặc quá trình ăn dặm không đúng cách.

Ngoài nguyên nhân trên đây, thì các nhà dinh dưỡng cho rằng táo bón chỉ là một chứng rối loạn tạm thời mà “thủ phạm” chính là do các vấn đề tâm lý hoặc trong quá trình ăn dặm.

Ở nguyên nhân tâm lý khiến bé thường bị táo bón là có thể gặp lo lắng vì tập ngồi bô chưa quen, việc thay đổi môi trường sinh hoạt như đi nhà trẻ. Hoặc có nhiều trường hợp bé bị táo bón vì ham chơi và quên giờ đi ngoài dẫn đến phân cứng lại gây khó khăn cho lần vệ sinh sau.

Bên cạnh đó, trong quá trình tập cho bé ăn dặm nếu gặp những lỗi như: bé uống không đủ lượng sữa/nước, cho bé ăn đặc quá sớm hay thực phẩm bé ăn thiếu chất xơ cũng khiến trẻ dễ bị táo bón.

Mẹ nên ăn gì khi trẻ đang bị táo bón?

– Mận: Mận là một loại trái cây rất tốt mà mẹ nên ăn khi bé bị táo bón. Mận chứa nhiều sorbitol và chất xơ. Sorbitol đóng vai trò như một chất nhuận tràng để giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Đồng thời, còn 2 chất chlorogenic và axit neochlorogenic khi hấp thụ vào trong cơ thể và truyền qua sữa mẹ cũng khiến bé giảm bớt tình trạng táo bón.

– Nước: Việc uống nhiều nước mỗi ngày là điều cực kì cần thiết của mẹ, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh lại ngăn ngừa được tình trạng táo bón cho bé tốt hơn. Và mẹ nên nhớ là cho bé bú nhiều hơn nữa nhé!

– Sữa đậu nành: Có nhiều trẻ sơ sinh gặp dị ứng với sữa bò hoặc những sản phẩm làm từ sữa khi mẹ hấp thu và truyền sữa cho bé bú. Trong trường hợp này, mẹ hãy bổ sung sữa đậu nành thay cho sữa bò trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Các món ăn mẹ nên tránh khi bé bị táo bón?

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn, thì cũng có nhiều chất mà mẹ nên tránh để cải thiện tình trạng táo bón của bé tốt hơn, như dưới đây:

– Loại bỏ các loại thực phẩm có chứa Cafein: Hàm lượng Cafein sẽ đạt mức cao nhất trong máu của mẹ chỉ sau 1 đến 2 giờ khi dùng cà phê hay nước tăng lực. Lúc này lượng Cafein sẽ nhanh chóng chuyển vào sữa mẹ. Và khi cho bé bú thì Cafein lại truyền vào cơ thể bé. Vì gan của bé rất yếu nên không thể chuyển hóa hoàn toàn Cafein, chính vì thế gây ra tình trạng táo bón.

– Không ăn các thực phẩm cay nóng: Những món cay nóng có chứa ớt, hạt tiêu hay bột cà ri cũng là nguyên nhân khiến trẻ hay bị táo bón.

– Bổ sung các thực phẩm chứa chất sắt vừa đủ: Chất sắt đóng vai trò rất quan trọng với mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều chất sắt sẽ dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ. Do đó, khi bé đang bị táo bón thì mẹ nên giảm bớt hàm lượng chất sắt trong thực đơn dinh dưỡng của mình.

Tạm kết:

Việc nuôi nhỏ không phải dễ dàng, nhưng cũng chẳng quá khó khăn nếu các mẹ biết điều chỉnh và chăm sóc trẻ đúng cách. Mong rằng những lời chia sẻ trên đây sẽ giúp ít nhiều cho các bạn.

Leave a Reply