Trẻ chậm phát triển trí tuệ là một trong những căn bệnh nguy hiểm

Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ : Nguyên nhân và Phương pháp điều trị

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là một trong những căn bệnh kìm hãm sự phát triển của trẻ nhỏ. Sinh con ra từ một hòn máu đỏ, hơn ai hết các bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình được phát triển khỏe mạnh và được nuôi dưỡng trong môi trường tốt nhất. Thế nhưng không phải mong ước nào cũng trở thành hiện thực, bởi hiện nay rất nhiều trẻ em có những biểu hiện bất thường so với độ tuổi và bạn bè cùng trang lứa. Ba tuổi nhưng trẻ vẫn chưa biết nói, sáu tuổi vẫn chưa biết đi, mười tuổi nhưng nhận thức vẫn như trẻ lên ba, thậm chí chẳng khác gì một đứa trẻ mới sinh…

Vậy bệnh chậm phát triển trí tuệ là gì?

Bệnh chậm phát triển trí tuệ hay còn được gọi là bệnh chậm phát triển tâm thần, đây là một loại bệnh có thể xuất hiện từ lúc trẻ mới sinh, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể nó sẽ gây ảnh hưởng xấu, kìm hãm sự phát triển của con người và kéo dài trong suốt quãng đời còn lại.

Vì vậy, để phòng ngừa bệnh chậm phát triển trí tuệ, các bậc phụ huynh cần quan sát kỹ các giai đoạn phát triển của trẻ, từ đấy có định hướng nuôi dạy trẻ tốt hơn. Khi mang thai, người mẹ có thể áp dụng cách dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹ bằng cách thường xuyên trò chuyện cùng trẻ, cho trẻ nghe nhạc, đọc truyện cười cho trẻ nghe… Những hành động đơn giản nhưng nó lại mang đến hiệu quả cao, kích thích sự hiếu động của trẻ.

Hành động lặp đi lặp lại mỗi ngày của người mẹ sẽ giúp trẻ tạo thói quen và giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Sống trong thời đại khoa học công nghệ, các bậc cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp dạy con thông minh khác nhau để tạo ra cho trẻ những điều mới lạ, khuyến khích trẻ tò mò sáng tạo. Khi xây dựng cho trẻ những tình huống khó xử lý, bé cần sự tư duy, lúc này bé sẽ vận động và hoạt động não nhiều hơn để tìm phương pháp gỡ rối.

Cha mẹ không nên bao bọc trẻ quá nhiều, như thế sẽ khiến trẻ bị động, lười suy nghĩ. Bảo vệ con quá mức vô tình cha mẹ tạo thói quen ích kỷ cho trẻ. Trẻ con luôn hiếu động, vì vậy cha mẹ hãy để trẻ hành động theo bản năng. Mọi hoạt động diễn ra theo tự nhiên sẽ giúp trẻ phản xạ tốt hơn, giúp trẻ chủ động hơn trong mọi hoàn cảnh.

Hành động vừa bảo vệ trẻ, vừa tạo tình huống cho trẻ xử lý là một trong những cách nhận biết trẻ thông minh. Hãy kích thích trẻ tò mò sáng tạo từ những điều đơn giản nhất để hình thành thói quen tự lập. Phản ứng của trẻ đánh dấu sự nhận thức và phát triển của trẻ mỗi ngày. Vì vậy, hãy để trẻ được phát triển toàn diện theo cách tự nhiên nhất!

 

Leave a Reply