Sữa bột Nào Tốt Nhất Cho Hệ Tiêu Hóa Của Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ Hiện Nay? - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Sữa bột Nào Tốt Nhất Cho Hệ Tiêu Hóa Của Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ Hiện Nay?

Sữa bột nào tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay? Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường rất non yếu. Trong khi đó, do nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để đáp ứng cho sự tăng trưởng, phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ nên trẻ ăn rất nhiều bữa, khiến hệ tiêu hóa làm việc liên tục. Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở đi, ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, hệ tiêu hóa còn phải dần thích nghi thêm với nhiều loại thực phẩm khác, nên dễ gây ra táo bón, đầy hơi hay tiêu chảy và điều đó xãy ra thường xuyên ở trẻ.

Cùng tìm hiểu sữa bột nào tốt nhất hiện nay.

Để tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi chọn sữa cho trẻ, mẹ nên chọn loại có thành phần GOS (prebiotic) giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là thành phần trong sữa bột rất tốt cho bé.

Ngoài thành phần GOS, mẹ nên lưu ý xem kỹ thành phần trên nhãn sữa ở mục dầu thực vật. Hiện nay có rất nhiều sữa sử dụng dầu cọ vì rẻ, lại dễ bảo quản nên hay được các nhà sản xuất thêm vào sữa; dầu hướng dương, dầu đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao nhưng đắt và khó bảo quản nên ít được dùng. Chính vì điều đó nên rất khó lựa chọn sữa như mẹ mong muốn vì các loại sữa chỉ ghi chung chung không ghi cụ thể loại nào. Ví dụ như khi mua sữa Similac thì điều này hoàn toàn lại khác, sữa ghi rất cụ thể dầu thực vật nào và tuyệt nhiên không dung dầu cọ để tránh trẻ hấp thu chất không được tốt và gây táo bón rất phiền long mẹ.

 

Mẹ lưu ý đọc kỹ thành phần trên nhãn sữa khi chọn sữa cho trẻ.

Mẹ lưu ý đọc kỹ thành phần trên nhãn sữa khi chọn sữa cho trẻ.


Theo nghiên cứu lâm sàng
đã chứng minh trẻ dùng sữa không chứa dầu cọ có tỷ lệ táo bón chỉ bằng 50% và hấp thu canxi cao hơn 53% so với sữa chứa dầu cọ. Vì dầu cọ có nhiều acid palmitic, chúng kết hợp với canxi trong sữa tạo thành xà phòng canxi không tan, không hấp thu được và làm phân cứng.

Và hiện nay rất ít loại sữa không chứa dầu cọ như Similac nên mẹ hãy lưu ý điều này để chọn sữa tốt nhất cho bé yêu nhà mình.

Cùng tìm hiểu: Sữa similac có tốt không?

Táo bón có phải là bệnh?

Táo bón không phải là bệnh, nó chỉ xuất hiện tạm thời do ăn uống sai cách , dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến trẻ nhà mình thường xuyên bị táo bón.

Cho bé ăn uống không đúng cách: những lỗi nho nhỏ trong quá trình tập cho trẻ ăn dặm như: ăn đặc quá sớm, thực phẩm thiếu chất xơ, uống không đủ lượng nước/sữa cần thiết… đều có thể là nguyên nhân gây táo bón.

 

Ăn uống sai cách là một trong những nguyên nhân dẫn đến triệu chứng táo bón

Ăn uống sai cách là một trong những nguyên nhân dẫn đến triệu chứng táo bón


Chọn sai sữa: chọn sữa tốt cho bé và pha sữa theo hướng dẫn của sản phẩm và đặc biệt khi thay sữa cho trẻ mẹ hãy lưu ý đến thể trạng và phản ứng của trẻ với sữa mới để tránh tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng.Mẹ cần rà soát lại tất cả điều này và điều chỉnh hợp lý. Nếu có thắc mắc nào khiến mẹ phân vân giữa “đúng” và “sai”, nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có câu trả lời phù hợp.

 

Những thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bị táo bón:

Khi mẹ đã chọn sữa tốt cho bé cưng nhà mình nhưng điều đó không đồng nghĩa với trẻ không bị táo bón, vì nguyên nhân không đến từ sữa mà đến từ những tác nhân khác, sau đây là những thủ thuật giúp mẹ bớt lo hơn khi trẻ bị táo bón.

 

Hiểu và pha sữa đúng cách là một phần giúp trẻ phát triển toàn diện

Hiểu và pha sữa đúng cách là một phần giúp trẻ phát triển toàn diện


Khi lựa chọn đổi sữa cho bé để phù hợp với thể trạng và sự phát triển của trẻ, thì nên lựa chọn được loại sữa tốt cho tiêu hóa như đã gợi ý phía trên, nếu hệ tiêu hóa của bé không tốt thì nên chuyển sữa từ từ để tránh cơ thể bé phản ứng do chưa quen với sữa mới, bằng cách pha chung với sữa cũ một vài muỗng sữa mới, để bé uống vài ngày cho quen, rồi tăng dần lượng sữa mới cho đến khi bé quen hoàn toàn (độ 7-10 ngày).Bên cạnh việc chọn đúng loại sữa tốt cho tiêu hóa như Similac, mẹ nên lưu ý pha sữa đúng hướng dẫn trên lon, cho trẻ uống nhiều nước. Khi trẻ đã hơn 6 tháng hãy cho bé ăn them trái cây, rau xanh có lợi cho tiêu hóa. Điều quan trọng nhất là mẹ cũng cần tạo thói quen đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày, tốt nhất là vào giờ nhất định cho bé. Khi trẻ bị táo hoặc thấy khó chịu ở bụng, nên xoa bụng nhẹ nhàng cho bé quanh rốn theo chiều kim đồng hồ điều này có thể giúp bé đỡ đau hơn.

 

 

 

Leave a Reply