Sự thật về ông già Noel bạn đã biết chưa - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Sự thật về ông già Noel bạn đã biết chưa

Ông già Noel với chiếc túi quà là hình ảnh gắn liền với giáng sinh và đi sâu vào tiềm thức của mỗi con người không thể thiếu. Ngoài tên gọi ông già Noel thì bạn có biết ông được gọi với những cái tên khác nhau cũng như những sự thật xung quanh về ông già Noel này.

ông già noel

ông già noel

Nguồn gốc và sự tích về ông già Noel

Trong tiếng Anh, ông già Noel còn được gọi là Santa Claus, hay ông già giáng sinh, ở Nga thì gọi là ông già tuyết. Thật ra đây là tên mô phỏng của một thầy tu người Đạo thiên chúa tên là Nicholas. Đây là một vị thánh của lòng tốt, tận tụy và đầy lòng yêu thương.

Ngày nay, nhiều ngôi thánh đường được đặt tên St. Nicholas, nhất là tại Âu Châu. Câu chuyện Santa Claus thực sự bắt đầu tại nước Đức khi St. Nicholas được gọi là Kriss Kringle và trở thành biểu tượng của Mùa Giáng Sinh. Sau đó, truyền thuyết Kriss Kringle đã lan rộng tới nước Pháp và được người Pháp gọi là Père Noél. Về sau, di dân Hà Lan đem theo truyền thuyết này với họ qua Mỹ nơi mà họ đã lập ra vùng “New Amsterdam”, chính là thành phố “New York” ngày nay. Rồi… hết năm này qua năm khác, “ông già Nô-en” từ tên Hà Lan là “Sinter Klass” dần dần được gọi trại ra thành “Santa Claus” là vì vậy.

Sau đó từ Mỹ đã theo chân những người Anh hồi hương, vượt Đại Tây Dương đến với Anh Quốc, và ở đây ông được gọi là “Father Christmas”. Khi nói tới Santa Claus thì người ta nghĩ ngay tới xe trượt tuyết và những con tuần lộc (hươu tuyết) Tất cả những con tuần lộc này được gọi chung là “Rudolph”. Riêng từng con một thì tên chúng là: Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Cupid, Dinder, Blitzen, và Comet. Trong số 8 con tuần lộc này, con nào có nhiệm vụ làm đầu đàn dẫn đường sẽ có chiếc mũi đỏ  như một ngọn đèn màu để soi sáng đường đi.

 

Mặc dầu câu chuyện Santa Claus đã thay hình đổi dạng qua nhiều thế kỷ, nhưng vẫn giữ được ý nghĩa đẹp đẽ ban đầu của nó. Thánh Nicholas hay Santa Claus đã thể hiện ý nghĩa chính của Lễ Giáng Sinh, đó là đem tình thương vô vị kỷ đến cho những con người đau khổ.

Ông già Noel có thật hay không ?

Khi lớn lên,  người ta không còn tin chuyện ông già Noel đến phát quà trong đêm 24 tháng 12 nữa. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ vẫn thường dùng câu chuyện ông già Noel để răn dạy con trẻ. Theo truyền thuyết thì ông già Noel chỉ thưởng cho các em nào ngoan và biết vâng lời. Đêm Giáng sinh, ông già Noel sẽ trèo qua ống khói hoặc cửa sổ nhà để đặt quà trong các đôi tất màu đỏ mà các em đã treo gần lò sưởi. Nhiều ngày trước Noel tại Mỹ, cha mẹ thường bảo các con của họ viết thư cho ông già Noel kể lại những điều tốt mà các em đã làm trong năm và muốn được quà gì. Thực tế thì nhân vật ông già Noel với hình ảnh một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười “hô hô hô”, tồn tại trong nhiều văn hoá chỉ được dựng lên để mô phỏng lại cuộc đời của vị thánh St. Nicholas.

Hình ảnh ông già Noel trong mắt mọi người

Vào những ngày giáng sinh, mọi người đã quá quen với hình ảnh của ông già Noel trong bộ đồ màu đỏ và râu tóc bạc phơ. Hình ảnh ông già noel cưỡi tuần lộc đi phát quà xuất hiện ở khắp mọi nơi. Ở phương tây những đứa trẻ được khuyến khích viết thư gửi ông già Noel kể về những việc tốt mà mình làm được trong năm để rồi mong chờ những món quà mà mình thích. Những ngày này, các bộ phim ông già noel hay những game ông già Noel được phát hành, công chiếu làm cho không khí thêm rộn ràng. Trẻ em thì luôn chú ý tới những bộ phim hoạt hình ông già Noel dành cho mình.

Truyền thuyết cho rằng ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian  để chuẩn bị những món quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Vào dịp giáng sinh, trẻ em trên thế giới viết thư gửi ông già Noel vì thế những ngày này ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Mỗi đêm giáng sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi những con tuần lộc để đi phát quà và đồ chơi cho các thiếu nhi. Nhưng đó là truyền thuyết, còn hiện thực thì thế nào ?

Dịch vụ ông già Noel tặng quà tại TP HCM

Vào dịp này tất cả các cửa hàng cũng như các shop bán phụ kiện của ông già noel như quần áo ông già noel, mũ ông già noel… đặc biệt là dịch vụ ông già Noel phát quà vào đêm giáng sinh. Vào dịp này, bạn chỉ cần liên hệ với cửa hàng hoặc shop gần nhà và món quà mà bé mong muốn thì có thể bạn tự chuẩn bị hoặc shop sẽ chuẩn bị cho bạn.

Bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một shop uy tín tại khu vực đường Nguyễn Thái Học (quận 1), Cống Quỳnh (quận 1), Cao Thắng (Quận 10, TP HCM). Ngoài cung cấp dịch vụ ra thì shop cũng bán rất nhiều phụ kiện cũng như là đồ ông già noel, đồ trang trí giáng sinh…

Ông già Noel giống với một biểu tượng là những món quà và sự che chở. Và phải chăng, ông già Noel chính là sự khắc họa của một ý nghĩa liên quan tới ngày giáng sinh: chúng ta hãy lắng nghe, che chở cho những đứa trẻ bên cạnh mình. Bởi vì chính chúng ta cũng cần được sự che chở, khi đương đầu với những khó khăn. Chính chúng ta cũng có thể trở thành một ông già Noel, bởi vì trong lòng chúng ta có một đứa trẻ.

 

Leave a Reply