Phân loại các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh để lựa chọn sản phẩm tốt nhất - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Phân loại các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh để lựa chọn sản phẩm tốt nhất

Các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh hiện được bán trên thị trường Việt rất đa dạng. Vì có quá nhiều sản phẩm như vậy khiến mẹ khó lựa chọn đúng dòng sữa nào cho bé tốt nhất. Chính vì thế, trước khi chọn mua sữa cho bé, thì bạn hãy dành ra một chút thời gian để tìm hiểu về các loại sữa dưới đây.

sữa công thức cho trẻ sơ sinh

sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh hiện nay

Phân loại các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh để lựa chọn sản phẩm tốt nhất

  • Sữa có công thức hiện nay có thêm đạm thủy phân

Loại sữa này có thành phần protein ít gây ra những triệu chứng dị ứng. Nhờ quy trình sản xuất đặc biệt, các nhà sản xuất đã lọc bớt đi các đạm nguyên chất trong sữa bò chính vì thế hạn chế được tình trạng mẩn ngứa ở trẻ. Hơn thế nữa, sữa này có thể hoà tan hoàn toàn giúp bé hấp thụ tốt hơn.

Trên thị trường hiện nay, đã có bán các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh đạm thủy phân. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không biết cách nhận biết như thế nào. Bạn hãy để ý vỏ sẽ có chữ HA hoặc Hypoallergenic. Sản phẩm này cũng có giá thành khá cao vì quy trình sản xuât khó hơn.

  • Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò

Sữa bò là nguyên liệu thông dụng nhất để sản xuất ra những sản phẩm sữa công thức cho trẻ. Vì sữa bò có chứa nhiều dưỡng chất tương tự như các dưỡng chất trong sữa mẹ. Chính vì thế, đa phần trẻ nhỏ có thể tiêu hóa tốt loại sữa này.

Tuỳ vào từng độ tuổi, mà sữa sẽ được thêm vào những dưỡng chất khác nhau. Thông thường các nhà sản xuất sẽ chia sữa công thức theo từng mốc tháng tuổi của trẻ. Đặc biệt là những dòng sữa dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi sẽ giúp bé dễ tiêu hóa hơn vì có thành phần gần giống sữa mẹ nhất.

sữa công thức cho trẻ sơ sinh

sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Bé trên 6 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa gần như hoàn thiện hơn, các dòng sữa công thức ở thời điểm này sẽ thêm nhiều dưỡng chất để giúp bé phát triển nhanh hơn.

Khi bé được hơn 1 tuổi sẽ là giai đoạn hấp thu mạnh các chất dinh dưỡng tối đa thì danh mục các sản phẩm sữa sẽ phong phú hơn.

  • Sữa có công thức gốc đậu nành

Có nhiều trẻ nhỏ khi uống sữa bò lại bị dị ứng. Nhất là giai đoạn dưới 1 tuổi sẽ tăng nguy cơ bị dị ứng cao hơn. Triệu chứng sẽ xảy ra trong vài tháng sau sinh hoặc diễn ra ngay lập tức sau khi bú sữa bò. Nguyên nhân gây ra là do một vài trẻ nhỏ không dung nạp được Protein có trong sữa bò.

Những biểu hiện của dị ứng sẽ xảy ra rất đột ngột như: mặt sưng phù, nổi ban, ói mửa hay thở khò khè. Kèm theo đó là những hành động khác là tiêu chảy, bùng đầy hơi, khó tăng cần và bé quấy khóc nhiều. Và trong những trường hợp như thế này, thì sữa công thức cho trẻ sơ sinh từ đậu nành là lựa chọn chuẩn nhất.  

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng sữa công thức từ đậu nành cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng vì cũng có nguy cơ mắc dị ứng. Thêm vào đó, sữa đậu nành có chứa glucose thay cho lactose đường sữa, nên không tốt đối với răng sữa của trẻ sơ sinh.

  • Sữa có công thức đặc biệt

Đối với những bé sinh non thiếu tháng, thì hệ thống tiêu hóa sẽ yếu hơn rất nhiều so với các bé khác. Cũng chính vì thế mà bé không thể tiêu hóa hoàn toàn chất protein khó tiêu thường có trong sữa bò. Trong lúc này, thì bạn nên chọn các sữa công thức cho trẻ sơ sinh có công thức đặc biệt.

Các dòng sữa đó sẽ có thêm nhiều dưỡng chất như: cholin clorid, kẽm sulphat, taurine, calcium phosphat, sắt sulphat, L-carnitin, vitamin A, vitamin B1-B2-B6 và vitamin PP. Các thành phần bổ sung này sẽ giúp bé phát triển nhanh và hỗ trợ cải thiện cho hệ miễn dịch của trẻ. Đây là những điều quan trọng mà các bé sinh non, thiếu cân đang cần nhất.  

Hầu hết các dòng sữa cho trẻ sơ sinh đáp ứng nhu cầu sử dụng khác biệt sẽ được xếp vào nhóm các loại sữa có công thức đặc biệt. Những dòng sản phẩm này được sản xuất để có thể phục vụ cho từng nhu cầu riêng biệt của từng trẻ.

sữa công thức cho trẻ sơ sinh

sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Có nên để bé thử dùng nhiều loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh?

Việc đổi sữa cho bé được nhìn nhận giống như là chuyện thay đổi món ăn của người lớn. Do đó, việc cho bé sử dụng nhiêu loại sữa công thức khác nhau sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm nào phù hợp nhất với bé nhà mình. Có điểm hạn chế là đôi khi bé đã quen với thành phần và vị của một loại sữa đó sẽ khó thử sang uống loại khác, gây ra tình trạng lãng phí.

Hơn thế nữa, hương vị của các loại sữa khi thay đổi sẽ khiến bé không thích ngay khi chuyển sang loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh mới. Chính vì thế, bạn hãy đổi loại sữa cho bé theo từng chút một thì sẽ khả quan hơn. Tuy vậy, cũng có nhiều trường hợp đổi sữa lại không đem đến kết quả tốt. Với những trường hợp bé đang dùng loại sữa công thức đặc biệt thì việc chuyển sang loại mới là điều cần cân nhắc.

Mong rằng bạn đã hiểu được phần nào về loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh cần chọn cho “cục vàng”. Chúc bạn sức khỏe!

 

Leave a Reply