Những xét nghiệm trước khi mang thai mà các cặp vợ chồng cần làm - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Những xét nghiệm trước khi mang thai mà các cặp vợ chồng cần làm

Xét nghiệm trước khi mang thai, đặc biệt là những xét nghiệm về máu là vấn đề mà các cặp vợ chồng rất cần quan tâm để biết được việc làm mẹ có được an toàn đối với các chị em phụ nữ hay không, cũng như cần có những chăm sóc đặc biệt nào dành cho các bà mẹ trước, trong và sau khi mang thai. Dưới đây là những chia sẻ về tầm quan trọng của việc xét nghiệm trước khi mang thai cũng như các xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai.

xét nghiệm trước khi mang thai

Trước khi mang thai rất cần thực hiện các xét nghiệm 

Vì sao cần xét nghiệm trước khi mang thai?

Hầu hết các cặp vợ chồng ngày nay, khi có ý định có thêm em bé, thường hay đến các cơ sở y tế để thực hiện khám sàng lọc trước khi mang thai. Việc xét nghiệm sẽ xác định được tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng, đặc biệt là người vợ liệu có đủ sức khỏe để mang thai hay không. Đồng thời, với những xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ phát hiện được những đột biến di truyền ở cả vợ lẫn chồng, cũng như nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh khác khi mang thai, ảnh hưởng tới sức khỏe của người vợ và đứa trẻ sau này.

Khi có những xét nghiệm trước mang thai, các bác sĩ sẽ đưa ra được những chuẩn đoán chung về tình hình sức khỏe của 2 vợ chồng, khả năng đứa trẻ mắc bệnh của thai nhi, cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe chung của đứa trẻ sau này. Từ đó có những kết luận xem cặp vợ chồng đó có nên sinh con hay không, và cần phải có những biện pháp gì để bảo vệ sức khỏe của người vợ, thai nhi cũng như đứa trẻ sau này.

Những xét nghiệm cần làm trước khi mang thai

Xét nghiệm máu trước khi mang thai: Việc xét nghiệm các chỉ số trong máu sẽ giúp phát hiện ra được những bất thường có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh. Chi phí xét nghiệm tổng thể các chỉ số của máu thường không đắt, chỉ khoảng 100 nghìn. Vì vậy, bạn cũng không nên tiếc gì mà không làm xét nghiệm này.

xét nghiệm trước khi mang thai

Xét nghiệm các chỉ số tổng quát nên được thực hiện

Xét nghiệm nhóm máu: hầu hết chúng ta đều biết rằng ở người có 4 nhóm máu A, B, O và AB. Nhưng song song với đó là tồn tại 2 trường hợp là Rh+ và Rh-. Hầu hết chúng ta đều có nhóm máu Rh+ (chiếm tới 99,99%). Trong trường hợp nếu có sự bất đồng về Rh+ và Rh- giữa người mẹ và thai nhi, việc đào thải thai nhi ở cơ thể mẹ sẽ diễn ra, gây nguy cơ sảy thai rất cao. Đây là trường hợp trường gặp phải ở người vợ có Rh- và chồng có Rh+. Có thể, ở lần mang thai thứ nhất, đứa trẻ vẫn được sinh ra bình thường, nhưng đến đứa trẻ thứ 2, cơ chế đào thải của cơ thể mẹ sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Tuy vậy, cũng không có nghĩa là nếu phát hiệu 2 vợ chồng có sự bất đồng về Rh trong nhóm máu thì bạn không thể tiếp tục mang thai. Trong trường hợp này, cần có sự theo dõi của bác sĩ từ sớm để đưa ra những giải pháp điều trị hợp lý.

Xét nghiệm các bệnh lâu qua đường tình dục: các căn bệnh phổ biến lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, herpes, và đặc biệt là HIV rất cần được xét nghiệm và điều trị kịp thời để quá trình mang thai không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi, cũng như giảm thiểu lây nhiễm qua thai nhi. Mặc dù bệnh HIV hiện vẫn chưa có thể chữa khỏi, nhưng nếu có những biện pháp can thiệp kịp thời, như sử dụng thuốc kìm hãm virus này, thì khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con sẽ được giảm đi đáng kể (chỉ chưa đến 2% có thể lây sang con)

Viêm gan siêu vi B: đây cũng là một bệnh có khả năng lây qua đường tình dục, đồng thời cũng có khả năng rất cao lây từ mẹ sang con và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, do đó cần được xét nghiệm trước mang thai để có những biện pháp phòng tránh cần thiết. Theo thống kê, nếu không được phát hiện và có những can thiệp kịp thời, tỷ lệ lây nhiễm viên gan siêu vi B từ mẹ sang con có thể lên tới 90-95%.

Xét nghiệm sởi, thủy đậu, Rubella,… : Cũng giống như viêm gan B, đây là những căn bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi, có khả năng cao gây ra các tình trạng như sảy thai, chết lưu thai, sinh non, hay những biến dạng thai nhi và di chứng cho đứa trẻ sau sinh. Vì vậy, song song với việc chích ngừa trước khi mang thai cho những bệnh này, các cặp vợ chồng cũng không nên chủ quan mà cần có xét nghiệm cẩn thận để đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

Xét nghiệm đột biến di truyền: Các đột biến di truyền sẽ có khả năng di truyền lại cho con cái. Nhiều căn bệnh liên quan đến di truyền cần được phát hiện sớm như thiếu máu hồng cầu hình liềm, tan máu bẩm sinh, dị tật ống thần kinh hay một số bệnh ung thư,…. Nếu phát hiện sớm được các căn bệnh này, các bác sĩ sẽ có những chuẩn đoán và can thiệp kịp thời để tránh việc bệnh di truyền lại cho thế hệ sau.

Xét nghiệm hiếm muộn: có rất nhiều trường hợp có thể làm giảm khả năng thụ thai và mang thai ở phụ nữ như số lượng tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng kém, khả năng di chuyển của tinh trùng bị hạn chế, hay khả năng thụ tinh của trứng và khả năng mang thai ở dạ con kém,…. Nếu được xét nghiệm sàng lọc trước mang thai, những căn bệnh trên có thể được phát hiện và can thiệp kịp thời bằng những phương pháp tiên tiến.

Chi phí xét nghiệm trước khi mang thai là bao nhiêu?

Giá cả cho các xét nghiệm trên thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chẳng hạn như địa chỉ xét nghiệm, số lượng xét nghiệm, thời điểm và thời gian xét nghiệm,…. Thông thường, chi phí khám tổng quát trước khi mang thai tại các bệnh viện lớn như bệnh viện phụ sản trung ưng, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện phụ sản Hà Nội,… sẽ dao động từ vài trăm nghìn đồng đến 2 triệu đồng, tùy theo chỉ định của bác sĩ sau khi nói chuyện, tư vấn với các cặp vợ chồng về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật và tiền sử gia đình. Nhìn chung, chi phí cho các xét nghiệm trước mang thai không quá đắt, nên để đảm bảo sự an toàn cho các bà mẹ cũng như thai nhi, vợ chồng bạn nên thực hiện các xét nghiệm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

xét nghiệm trước khi mang thai

Nên nói chuyện thoải mái với bác sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất

Xét nghiệm trước khi mang thai ở đâu

Thông thường, để thực hiện các xét nghiệm này, các cặp vợ chồng nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên về phụ sản để có những sự tư vấn và đưa ra những xét nghiệm cần thiết nhất. Do đó, hãy đến các bệnh viện phụ sản ở địa phương mình để thăm khám tốt nhất. Trong trường hợp nếu bạn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, sẽ có nhiều địa chỉ khám tổng quát trước khi mang thai hơn. Dưới đây là một số địa chỉ mà bạn có thể tham khảo

Ở Hà Nội:

  • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
  • Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Bệnh viện C)
  • Phòng khám Medelab.
  • TT phát triển cộng đồng Ánh sáng

Cơ sở khám sức khỏe trước khi mang thai ở tphcm :

  • Bệnh viện Từ Dũ (quận 1)
  • Bệnh viện Hùng Vương (quận 5)
  • Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản (quận 11)
  • Bệnh viện Bình Dân, khoa Nam học (quận 3)

Nếu bạn ở các tỉnh khác, thì tốt nhất bạn nên tìm đến các bệnh viện phụ sản của tỉnh mình hoặc các phòng khám, cơ sở y tế thực sự uy tín, có chứng chỉ đầy đủ và được nhiều người đánh giá cao. Không nên tiếc tiền mà tìm đến các địa chỉ kém uy tín để tránh tình trạng mất tiền oan.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những xét nghiệm trước khi mang thai mà các cặp vợ chồng cần làm. Hi vọng qua những chia sẻ này, các bạn có thể có những hiểu biết nhất định về tầm quan trọng của những xét nghiệm cũng như các địa chỉ mà bạn có thể tìm đến để thực hiện những xét nghiệm này.

Lời khuyên: Hãy chia sẻ thật lòng với các bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình cũng như tiền sử mắc bệnh của bản thân và gia đình. Nhờ vậy mà các bác sĩ có thể đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cũng như hướng dẫn vợ chồng bạn cần thực hiện những xét nghiệm gì trước khi mang thai. Và để đảm bảo cho sức khỏe của người vợ cũng như đứa con sau này, hãy thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ nhé!

Leave a Reply