Lựa Chọn Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh Các Mẹ Cần Chú Ý Điều Gì Để Bé Không Bị Táo Bón - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Lựa Chọn Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh Các Mẹ Cần Chú Ý Điều Gì Để Bé Không Bị Táo Bón

Lựa chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh các mẹ cần chú ý điều gì để bé không bị táo bón

Hiện nay có rất nhiều mẹ lầm tưởng sữa công thức cho trẻ là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón. Mỗi khi thấy con táo bón, các mẹ lại nghĩ ngay đến sữa gây ra và đổi sữa. Kỳ thực, các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra những nguyên nhân mà chưa bao  giờ nghĩ tới

  1. Trước khi nghĩ về sữa các mẹ cần quan tâm điều sau

Mỗi khi thấy bé yêu nhăn nhó, khóc vì táo bón, nhiều mẹ bực tức… đổi sữa công thức khác cho bé vì nghĩ chắc tại vì sữa “không mát” nên mới làm con như thế. Nhưng thật ra rằng nguyên nhân chính dẫn làm trẻ bị táo bón không phải là ở sữa mà nó thường xuất phát từ những việc nhỏ nhặt trong cách chăm sóc trẻ của mẹ hay do tâm lý.

Theo các bác sĩ táo bón thường xảy ra ở 3 thời điểm: khi bé chuyển từ chế độ ăn lỏng sang ăn đặc hoặc suốt thời gian tập ngồi bô và sau khi bắt đầu đi nhà trẻ.

Điều này chứng tỏ bé thường bị táo bón khi căng thẳng (vì tập ngồi bô chưa quen), đi nhà trẻ (đổi môi trường sinh hoạt), hoặc khi đổi sang một loại sữa công thức mới. Bé cũng có thể táo bón khi mải mê chơi và quên giờ đi ngoài, phân cứng lại nên đến lần sau sẽ đi vệ sinh khó khăn.

Thực đơn thiếu cân bằng và ít chất xơ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở trẻ

Ngoài ra, những lỗi nho nhỏ thôi trong quá trình tập cho bé ăn dặm như: cho bé ăn đặc quá sớm, thực phẩm bé ăn thiếu chất xơ, bé uống không đủ lượng nước hay sữa cần thiết… đều có thể là nguyên nhân gây táo bón. Mẹ cần kiểm tra lại và điều chỉnh hợp lý thay vì “giận” sữa công thức cho trẻ nha các mẹ

  1. Không phải sữa công thức cho trẻ sơ sinh nào nào cũng giống nhau!

Theo các mẹ nếu bé bú mẹ sẽ ít gặp tình trạng táo bón hơn so với bé bú sữa ngoài. Tuy nhiên, với những trẻ mẹ không có đủ sữa thì bắc buộc phải bú sữa ngoài thì nên chọn những loại có sữa công thức tốt cho tiêu hóa của trẻ . Theo Tiến sĩ, bác sĩ nhi khoa Pedro Alarcon, sữa không chứa dầu cọ giúp trẻ ít bị táo bón hơn, đồng thời hấp thu canxi và chất béo tốt hơn sữa chứa dầu cọ, vì dầu cọ chứa nhiều acid palmitic sẽ kết hợp với canxi trong sữa tạo thành xà phòng canxi không tan, làm phân cứng hơn bình thường, làm trẻ dễ bị táo bón hơn, đồng thời còn làm giảm khả năng hấp thu chất béo và năng lượng.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng trên thế giới chỉ ra rằng sữa không chứa dầu cọ giúp trẻ đi phân mềm hơn và nhiều lần hơn, giảm táo bón tới 50% so với sữa chứa dầu cọ.

Lựa chọn sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Mẹ có thể nhận biết các loại sữa công thức tốt cho tiêu hóa, ít gây táo bón khá dễ dàng. Chỉ cần mẹ lưu ý đọc kỹ thành phần sữa trên nhãn sữa ở mục dầu thực vật, nếu mục này chỉ ghi chung chung là “dầu thực vật” thì khả năng cao là có chứa dầu cọ, vì dầu cọ rẻ tiền, lại dễ bảo quản nên hay được các nhà sản xuất sữa thêm vào sữa nhầm tiết kiện chi phí, còn nếu ghi chi tiết các loại dầu và không có dầu cọ thì chính là loại tốt cho tiêu hóa, ít gây táo bón, như Similac hay Nan. Đặc biệt, sữa Similac loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh này còn chứa nhiều thành phần tự nhiên, như chất xơ, vitamin E tự nhiên, lutein từ cúc vạn thọ, DHA từ vi tảo, rất tốt cho sự phát triển của bé. Ngoài ra, sữa có bổ sung chất xơ GOS (prebiotic) sẽ giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, bé ít bị táo bón hay rối loạn tiêu hóa hơn.

Lưu ý mẹ khi chuyển sang một loại sữa có công thức khác cho con, dù đã chọn được loại sữa tốt cho tiêu hóa, nếu hệ tiêu hóa của bé không tốt thì nên chuyển sữa từ từ để tránh cơ thể bé phản ứng do chưa quen với công thức mới trong sữa, bằng cách pha chung với sữa cũ một vài muỗng sữa mới, để bé uống vài ngày cho quen dần, rồi bắt đầu tăng dần lượng sữa công thức mới cho đến khi bé quen hoàn toàn (độ 7-10 ngày).

  1. Một số thủ thuật đơn giản giúp bé chống táo bón!

Hệ tiêu hóa của bé còn rất non yếu trong những năm đầu đời. Do nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để đáp ứng cho sự tăng trưởng, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ chính vì vậy bé ăn rất nhiều bữa, khiến hệ tiêu hóa làm việc liên tục không được nghỉ. Để giúp bé không bị táo bón, bên cạnh việc chọn đúng loại sữa công thức tốt cho tiêu hóa, mẹ nên lưu ý pha sữa đúng hướng dẫn trên lon, cho bé uống nhiều nước, nếu bé  nhà được 6 tháng tuổi trở lên cho bé ăn thêm rau, trái cây tùy theo độ tuổi. Mẹ nên tập chó bé thói quen đi ngoài mỗi ngày, tốt nhất là vào giờ nhất định cho bé. Khi bé bị táo hoặc thấy khó chịu ở bụng, nên xoa nhè nhẹ quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Nếu bé táo bón lâu ngày hoặc áp dụng các phương pháp trên không cải thiện thì nên cho bé đi khám bác sĩ xem bé có bị bệnh gì không nhé. Với các biện pháp đơn giản và dễ áp dụng này, bé sẽ phát triển tốt và mẹ sẽ yên tâm hơn về vấn đề tiêu hóa của bé nữa.

Bằng cách nuôi dưỡng bé khoa học, chọn được loại sữa tin cậy và tốt cho tiêu hóa, cùng phương pháp chăm sóc hợp lý, tạo cho bé thói quen ăn uống tốt sẽ giúp bé luôn mạnh khỏe, chóng lớn, đem lại niềm hạnh phúc và tự hào cho ba mẹ.

 

Leave a Reply