Làm sao để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh? - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Làm sao để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Làm sao để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh? Bí quyết giúp hệ tiêu hóa của bé luôn được khỏe mạnh. 

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh tức là khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt, đồng thời quá trình đào thải chất cặn bã cũng diễn ra bình thường. Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì cơ thể trẻ cũng luôn khỏe mạnh và đề kháng tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn  về vai trò của hệ tiêu hóa khỏe mạnh đối với trẻ cũng như bí quyết giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhé!

Vai trò của hệ tiêu hóa khỏe mạnh đối với trẻ

Để trẻ phát triển bình thường và khỏe mạnh thì cơ thể trẻ cần phải nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho các quá trình phát triển theo từng giai đoạn. Và ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày, thì 1 yếu  tố cực kỳ quan trọng khác là phải đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của trẻ luôn được khỏe mạnh, tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt, cũng như đào thải được hoàn toàn các chất cặn bã dư thừa từ thức ăn ra ngoài cơ thể 1 cách nhanh nhất.

làm sao để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ ăn ngon miệng hơn

Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh tức là các quá trình tiêu hóa từ dạ dày đến đường ruột của trẻ diễn ra bình thường. Không có các rối loạn về tiêu hóa như đầy bụng, chứng bụng, tiêu chảy, táo bón. Thức ăn cũng không ở trong dạ dày quá lâu, các chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ được hấp thu một cách triệt để ở ruột non, đồng thời phân, chất thải, hay chất dư thừa sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể 1 cách nhanh nhất.

Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh chắc chắn cơ thể trẻ cũng sẽ luôn khỏe mạnh do được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Do đó, trẻ sẽ lớn nhanh hơn, tăng cân đều hơn, trí não phát triển, đồng thời hệ miễn dịch cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc các chất thải có chứa những thành phần có thể có hại cho cơ thể được đào thải ra khỏi cơ thể sớm sẽ làm hạn chế được các nguy cơ mắc bệnh về đường ruột.

>>> Xem thêm:  Sữa công thức nào cho bé thông minh

Làm sao để trẻ có hệ tiêu hóa tốt?

An toàn vệ sinh thực phẩm

Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì yếu tố đầu tiên là phải chắc chắn rằng nguồn thức ăn dành cho trẻ luôn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này hạn chế được các yếu tố gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ, giảm thiểu nguy cơ mắc các rối loạn về tiêu hóa

Thức ăn phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ

Các loại thức ăn dễ tiêu, phù hợp với khả năng tiêu hóa của trẻ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của  trẻ hoạt động dễ dàng và luôn ở trạng thái khỏe mạnh. Ngoài ra, trong khẩu phần ăn của trẻ cũng cần phải cung cấp chất xơ với lượng vừa đủ để hỗ trợ tiêu hóa.

Đảm bảo cân bằng, ổn định hệ vi sinh vật trong đường ruột của trẻ

Theo ước tính, có khoảng trên 100 nghìn tỉ vi khuẩn thuộc hơn 400 loài khác nhau sống trong đường ruột của con người. Các loại vi sinh vật này có thể bao gồm cả những loại có lợi và có hại cho cơ thể. Đôi khi có loài khi thì có lợi, khi thì có hại (chẳng hạn, vi khuẩn Escherichia coli). Khi hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ mất cân bằng, trẻ rất dễ mắc phải các chứng rối loại tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón,… Do vậy, để trẻ có h tiêu hóa khỏe mạnh thì luôn đảm bảo được  sự cân bằng giữa các loài vi vật ở trong đường ruột, phù hợp với nhu cầu và khả năng chịu đựng của đường ruột.

Hiện nay có rất nhiều loại sữa có bổ sung hệ vi sinh vât có lợi cho đường ruột của trẻ cũng như chứa các thành phần giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các loại vi sinh vật có hại. Thường thì các loại sữa này sẽ chứa một dưỡng chất được gọi là HMO (Human Milk Oligosaccharide) có vai trò nuôi dưỡng, kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật có hạ cho hệ tiêu hóa.

làm sao để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sữa chứa HMO là những loại sữa dành cho bé có hệ tiêu hóa kém

Trong những dòng sữa chứa HMO giúp cho trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì phải kể đến các dòng sữa Similac cho trẻ – đây là dòng sữa tốt cho bé được rất nhiều bà mẹ tin dùng và được nhiều chuyên gia khuyến cáo.

Đảm bảo quá trình đào thải diễn ra dễ dàng

Không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt mà còn phải đảm bảo rằng quá trình đào thải các chất căn bã diễn ra dễ dàng. Tức là phải đảm bảo không có những chất làm cho phân trẻ bị khô cứng.

Để tránh gặp phải vấn đề này, các chuyên gia khuyến cáo các bà mẹ nên lựa chọn các loại sữa không có chứa dầu cọ vì đây là tác nhân khiến cho phân trẻ bị cứng, dẫn tới táo bón ở trẻ. Ngoài ra, các loại sữa có chứa FOS – 1 dạng chất xơ hòa tan sẽ giúp cho phân trẻ mềm và dễ đào thải hơn.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề làm sao để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hi vọng qua bài viết này, các chị em sẽ có thêm những kiến thức để nuôi dạy con tốt hơn.

Leave a Reply