Làm sao để tăng sức đề kháng cho trẻ ở 2 năm đầu đời? - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Làm sao để tăng sức đề kháng cho trẻ ở 2 năm đầu đời?

“Làm sao để tăng sức đề kháng cho trẻ ở 2 năm đầu đời?” là điều băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ bởi trong những năm đầu đời, cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về các biện pháp tăng sức đề kháng cho trẻ. 

tăng sức đề kháng cho trẻ

Vì sao phải tăng sức đề kháng cho trẻ?

Có thể hiểu sức đề kháng là khả năng chống lại bệnh tật, vi khuẩn, virus gây bệnh cho cơ thể. Trẻ có sức đề kháng tốt sẽ luôn khỏe mạnh, các hoạt động chức năng trong cơ thể trẻ diễn ra bình thường, nhờ vậy mà trẻ có thể phát triển toàn diện được cả về thể chất lẫn trí não, nhờ vậy mà trẻ không chỉ có cân năng và chiều cao tốt mà còn có thông minh, nhanh nhẹn hơn ở hiện tại và cả sau này.

Tuy vậy, ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch chưa phát triển đẩy đủ và hoàn thiện như người trưởng thành. Khi trẻ mới sinh, hệ miễn dịch bẩm sinh của trẻ chủ yếu được cung cấp kháng thể thông qua nguồn sữa mẹ. Sau đó, lượng kháng thể này sẽ giảm dần cùng với đó là hệ miễn dịch của trẻ cũng sẽ hoàn thiện dần, đến khoảng 2,5 tuổi sẽ hoàn thiện như người trưởng thành. Do vậy, trong giai đoạn đầu đời của trẻ, ngoài việc đảm bảo trẻ được bú sữa mẹ đủ lượng cần thiết, thì rất cần có những giải pháp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Những biện pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Theo các chuyên gian, hệ miễn dịch của trẻ tập trung chủ yếu ở đường ruột. Nơi đây chiếm tới hơn 70% các yếu tố của hệ miễn dịch. Vì vậy, để cải thiện hệ miễn dịch của trẻ, thì điều quan trọng nhất chính là cải thiện sức khỏe của đường ruột, mà cụ thể là duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột của trẻ. Vậy làm sao để hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ phát triển bình thường?

Da kề da. 

Phương pháp này nghe chừng có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại mang tới rất nhiều lợi ích không chỉ đối với đường ruột mà cả sức khỏe tổng thể của trẻ. Đây là phương pháp giúp bé tiếp xúc với hệ vi sinh vật trên cơ thể mẹ. Từ đó, cơ thể sẽ tự động sinh ra các cơ chế chống lại những loại vi khuẩn này. Cũng đừng quá lo lắng rằng các vi sinh vật này sẽ gây hại cho bé, bởi trong cơ thể bé những năm đầu đời có 1 lượng kháng thể được nhận từ mẹ, đã quá quen thuộc với các loại vi sinh vật này..

Cho trẻ tiếp xúc với động vật 

Giải pháp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ rõ ràng không chỉ là tránh cho trẻ tiếp xúc với các loại vi sinh vật mà đôi khi nên để cho trẻ tiếp xúc với chúng. Việc tiếp xúc thường xuyên sẽ giúp cho trẻ tự sinh ra các cơ chế miễn dịch chống lại các loài vi khuẩn này.

tăng sức đề kháng cho trẻ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cho trẻ tiếp xúc với chó, mèo được nuôi trong gia đình sẽ rất tốt cho hệ vi sinh vật trong đường ruột của trẻ. Bởi trên các loài động vật này rất đa dạng các loài vi sinh vật. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng các loài động vật trong gia đình bạn đang hoàn toàn khỏe mạnh, và chú ý đến độ tuổi cũng như mức độ tiếp xúc của trẻ.

Cho trẻ chơi ngoài trời 

Thực tế cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên vận động, nô đùa bên ngoài sẽ khỏe mạnh hơn và hệ vi sinh vật đường ruột cũng ổn định hơn những đứa trẻ chỉ suốt ngày ngồi trong nhà. Điều này có thể được giải thích là do việc trẻ vận động sẽ tốt hơn cho cơ bắp.Đồng thời, điều kiện bên ngoài cũng có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, khi trẻ tiếp xúc với chúng sẽ có rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch.

Bổ sung HMO cho bé

HMO là một loại oligosaccharide có trong sữa mẹ. Đây là một dưỡng chất hoạt động giống như 1 loại prebiotic, có vai trò nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi trong đường ruột, cũng như ngăn cản các loại vi sinh vật gây hại, các mầm bệnh bám vào các thụ thể trên tế bào thành ruột. Nhờ 2 cơ chế này mà HMO là dưỡng chất tăng cường sức đề kháng cho trẻ rất tốt. Nguồn bổ sung HMO cho trẻ lấy từ sữa mẹ hoặc trong một số loại “sữa mát”

Cung cấp thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ 

Theo các nghiên cứu và thực nghiệm chứng minh, cho trẻ ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa, bởi trong các loại thực phẩm này có chứa các prebiotic giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột. Bên cạnh đó, các loại rau quả cũng rất giàu vitamin tăng sức đề kháng cho bé như các loại vitamin nhóm B, vitamin A, D, E, K,… Do đó, khi trẻ bắt đầu ăn dăm, hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm từ rau, củ, trái cây, ngũ cốc. Hãy xay nhuyễn để trẻ ăn dễ dàng hơn.

Sữa nào tăng sức đề kháng cho bé?

Một trong những giải pháp tăng cường sức đề kháng cho trẻ chính là bổ sung thêm HMO trong 2 năm đầu đời. Như đã đề cấp ở trên, HMO hoạt động giống như một loại prebiotic, rất tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột cũng như hệ miễn dịch của trẻ. 2 loại sữa chứa HMO tốt nhất cho trẻ gồm sữa mẹ và “sữa mát”.

tăng sức đề kháng cho trẻ

Với sữa mẹ, đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ ở những năm đầu đời, với rất nhiều dưỡng chất, vitamin, chất béo,… cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt, các chuyên gia y tế cũng đã khẳng định rất nhiều về vai trò của sữa mẹ đối với sức đề kháng của trẻ, bởi trong thành phần của sữa mẹ, HMO chiếm tới 15% tổng khối lượng chất rắn. Đây là sự bổ sung cực kỳ tốt cho cơ thể trẻ.

Với những bà mẹ bị thiếu sữa thì sữa mát là một nguồn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, với các dưỡng chất như HMO và FOS có vai trò nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột và phòng chống các chứng rối loạn tiêu hóa. Nếu bạn đang cần tìm một dòng sữa như  vậy, bạn có thể tham khảo các dòng sữa similac cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng cho trẻ nhưng hãy đảm bảo rằng các loại thực phẩm chức năng này an toàn và không chứ chất kháng sinh.

Trên đây là những giải pháp mà chúng tôi gợi ý cho các bạn để cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc: “Làm sao để tăng sức đề kháng cho trẻ ở 2 năm đầu đời?”

Leave a Reply