HMO là gì? Công dụng của HMO đối với hệ tiêu hóa của trẻ - Dinh Dưỡng và Thái Độc

HMO là gì? Công dụng của HMO đối với hệ tiêu hóa của trẻ

HMO là gì? Công dụng của HMO đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Trong nhiều loại sữa có nhắc đến một thành phần là HMO, có vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ và giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Vậy HMO là gì? HMO có vai trò gì trong quá trình tiêu hóa của trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

HMO là gì?

HMO là viết tắt từ Human Milk Oligosaccharide. Đây là một loại Oligosaccharide trong sữa mẹ chiếm tới hơn 15% khối lượng chất rắn có trong sữa mẹ. HMO có cấu trúc đặc biệt, gồm lõ Lactose, trong tự nhiên chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ. Ngày nay, nhờ khoa học tiến bộ, rất nhiều hãng sản xuất sữa bột đã tổng hợp thành công được HMO có bản chất giống như trong sữa mẹ, an toàn và tốt cho trẻ.

Công dụng của HMO đối với hệ tiêu hóa

HMO có một đặc điểm nổi bật là gần như không chịu tác động của các loại enzyme tiêu hóa, vì vậy, khi được bổ sung vào cơ thể, dưỡng chất này sẽ gần như nguyên vẹn và đi thẳng đến ruột.

Khi nghiên cứu về chức năng của HMO, các nhà khoa học đã chỉ ra dưỡng chất này có vai trò trong việc hoàn thiện và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, thúc đẩy cơ thể bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, hấp thu và đào thải chất cặn bã tốt hơn.

Công dụng của HMO đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Để hệ tiêu hóa của bé hoạt động khỏe mạnh, ngoài việc các cơ quan trong hệ tiêu hóa của bé tiết đủ lượng emzyme tiêu hóa thì 1 yếu tố quan trọng không kém là hệ tiêu hóa của trẻ được cân bằng ổn định và hoạt động bình thường. Vai trò của HMO với hệ tiêu hóa của trẻ được thể hiện qua 2 chức năng chính là nuôi dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, đồng thời ức chế, tiêu diệt vi sinh vật có hại. Trong đó,

Công dụng của HMO trong thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi thể hiện ở việc dưỡng chất này giống như một nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi. Do đó giúp có các loại vi sinh vật này phát triển tốt hơn, nhờ vậy mà quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn ở ruột diễn ra dễ dàng hơn.

Vai trò của HMO trong việc ức chế các vi sinh vật có hại thể hiện qua cơ chế hoạt động giống như một loại thụ thể mồi nhử các loại vi sinh vật gây bệnh bám vào (bình thường, khi không có HMO, các loại vi khuẩn có hại sẽ bám vào các thụ thể ở trên bề mặt các tế bào đường ruột và xâm nhập và tế bào để phát triển gây nhiễm trùng). Khi các vi sinh vật bám vào HMO, chúng sẽ cứ lơ lửng trong đường ruột, không lấy thức ăn từ đường ruột, do đó các loại vi sinh vật này sẽ bị ức chế hoạt động, không thể phát triển và gây bệnh được.

Ngoài ra, khi đi vào cơ thể trẻ, 1 lượng nhỏ HMO sẽ đi khắp cơ thể, hỗ trợ hễ miễn dịch hoạt động và phòng tránh vi sinh vật gây bệnh ở các cơ quan khác. Theo nghiêm cứu cho thấy, khi bổ sung thêm HMO từ bên ngoài và cơ thể, sẽ giảm tới 55% nhiễm trùng đường hô hấp; 70% nguy cơ viêm phế quản; giảm 53% sử dụng kháng sinh; giảm 56% sử dụng thuốc hạ sốt.

HMO – thành phần quan trọng trong nhiều loại sữa mát

Khi nhận thấy HMO có nhiều công dụng đối với hệ tiêu hóa của trẻ, các công ty sản xuất sữa đã nghiên cứu và tổng hợp thành công dưỡng chất này để đưa vào các loại sữa mát. Loại HMO tổng hợp này được chứng minh là an toàn đối với hệ tiêu hóa của trẻ, không gây bất kỳ tác dụng phụ hay triệu chứng rối loạn tiêu hóa nào.

 

Một trong số những loại sữa mát chứa HMO được nhiều bà mẹ tin dùng nhất hiện nay là sữa Similac Eye-Q 4 – một loại sữa bột công thức của hãng Abbott Hoa Kỳ dành cho trẻ từ 2-6 tuổi. Thành phần của loại sữa này ngoài HMO còn chứa dưỡng chất FOS, không chứa dầu cọ, do đó tốt cho hệ tiêu hóa và phòng tránh bệnh táo bón ở trẻ tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về công dụng của HMO đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn mới về dưỡng chất này cũng như chọn được loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Leave a Reply