Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa của trẻ - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa của trẻ

Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa của trẻ

Để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngoài việc phòng tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn thực phẩm không được đảm bảo an toàn, cần cung cấp các nguồn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Dưới đây là những chia sẻ về giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa của trẻ được bác sĩ  Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM tư vấn.

Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa của trẻ

Vì sao phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho hệ tiêu hóa của trẻ?

Trong đường ruột của trẻ, có tới hơn 100 nghìn tỷ vi sinh vật sống cộng sinh hoặc ký sinh thuộc hơn 400 loài khác nhau, được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Các loai vi sinh vật này sẽ có loài có lợi, giúp hỗ trợ tiêu hóa, cũng có loài có hại, là mầm bệnh và gây ra các chứng rối loại tiêu hóa. Để hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, cần phải đảm bảo được sự cân bằng, ổn định giữa các loại vi sinh vật này. Trong trường hợp hệ vi sinh vật bị mất cân bằng, các vi sinh vật có hại quá nhiều sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa điển hình là tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi, phân sống,…. ảnh hưởng tới khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ, kéo theo các vấn đề về sức khỏe khác.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ bị mất cân bằng, trong đó phổ biến nhất là do chế độ ăn uống không hợp lý, nguồn dinh dưỡng đưa vào cơ thể không phù hợp với trẻ, việc thay đổi chế độ ăn hay do sử dụng kháng sinh, cũng như một số bệnh lý khác. Nguyên nhân do nguồn dinh dưỡng không hợp lý rất thường gặp, tuy vậy lại thường bị các bậc cha mẹ bỏ qua mà chỉ chú trọng vào việc cung cấp các chất đạm, chất béo, đường cho trẻ.

Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa của trẻ

Để hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh, các bậc cha mẹ cần đảm bảo cân bằng các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn của trẻ, phù hợp với tình trạng thể chất của trẻ cũng như lứa tuổi. Hãy đảm bảo rằng khẩn phần ăn của trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như chất béo, chất đạm, đường, vitamin, khoáng chất cần thiết cho từng giai đoạn phát triển. Đồng thời, các bữa ăn của trẻ cũng cần phải đủ lượng chất xơ cần thiết để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động dễ dàng hơn.

Các loại thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như ngũ cốc, trái cây, rau xanh, chẳng hạn như khoai lang, đu đủ, rau dền, mồng tơi,….Ngoài ra, việc bổ sung thêm các probiotic cho hệ tiêu hóa của trẻ cũng là điều hết sức cần thiết, giúp cải thiện hễ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và phòng tránh các bệnh về tiêu hóa.

Rau xanh, trái cây là 1 giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa của trẻ 

 Một loại thực phẩm khác cũng được nhiều bà mẹ tin dùng là các loại “sữa mát”. Đây là những loại sữa có chứa các hệ dưỡng chất tự nhiên, khá giống với sữa mẹ. 2 dưỡng chất được nhiều chuyên gia đánh giá cao trong dòng sữa này là HMO và FOS, có vai trò hỗ trợ các vi sinh vật có lợi hoạt động tốt hơn, ngăn sự xâm nhiễm, phát triển của các loại vi sinh vật gây hại, qua đó giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, hấp thu tốt đa được nguồn dinh dưỡng đưa vào cơ thể và phòng tránh các chứng rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là những chia sẻ về giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Hi vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích.

Leave a Reply