Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không? - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không?

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không?

Hiện nay, đông trùng hạ thảo ở nước ta được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới và cũng gồm cả loại được sản xuất trong nước. Về bản chất, đông trùng hạ thảo Việt Nam hay nhập khẩu thì cũng không khác nhau là mấy, giá trị dược tính đều đến từ nấm…. Tuy vậy, với người tiêu dùng, đông trùng hạ thảo Việt Nam vẫn bị đánh giá thấp hơn các loại đông trùng hạ thảo nhập khẩu. Vì sao lại vậy? Và liệu đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Khát quát về đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh của loài nấm trên cơ thể ấu trùng của sâu bướm thuộc chi…. Thành phần dược tính của đông trùng hạ thảo chủ yếu được chiết xuất từ phần cây nấm. Do đó, các chuyên gia đã nghiên cứu và áp dụng thành công việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo dựa trên thành phần dinh dưỡng cũng như các điều kiện khác giống như trên cơ thể ấu trùng. Việt Nam là một trong số những quốc gia nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp này.

Hình ảnh đông trùng hạ thảo trồng của Việt Nam

Hiện nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Khu vực duy nhất trên thế giới có ghi nhận là còn thu được đông trùng hạ thảo tự nhiên là vùng núi Tây Tạng. Vì vậy các loại đông trùng hạ thảo Việt Nam sản xuất là loại được trồng trong môi trường nhân tạo.

Cách trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam thường sử dụng 2 loại giá thể như: nền hỗn hợp gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm xay hoặc trên nền cá thể nhộng tằm sống. Trong đó, loại giá thể thứ nhất được áp dụng phổ biến hơn bởi thao tác đơn giản, hiệu quả cao. Còn đối với trồng trên cá thể nhộng tằm sống, người cấy phải làm thủ công trên từng con tằm, và tỷ lệ thành công rất thấp (dưới 30%).

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người trước khi lựa chọn mua đông trùng hạ thảo. Bởi lẽ, giá đông trùng hạ thảo Việt Nam thấp hơn loại nhập khẩu, đồng thời theo tư tưởng sính ngoại, thì đông trùng hạ thảo Việt Nam sản xuất sẽ bị đánh giá thấp hơn.

Theo như các công trình nghiên cứu trong nước, thành phần có chứa trong đông trùng hạ thảo Việt Nam có giá trị không kém gì các loại đông trùng hạ thảo được nhập khẩu ở nước ngoài. Cụ thể, trong thành phần của đông trùng hạ thảo được trồng ở Việt Nam cũng có 17 Acid amin khác nhau, có D-mannitol, lipid và nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…), các vitamin nhóm B, vitamin A, C, E, K, cùng nhiều chất có hoạt tính sinh học cao.

Do đó, tác dụng của các loại đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng không kém gì các loại đông trùng hạ thảo được nhập khẩu, đều có những công dụng như:

 • Bổ bồi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho người dùng.
 • Điều trị các chứng bệnh suy nhược cơ thể, mất ngủ, kém ăn, suy giảm trí nhớ ở người già.
 • Phục hồi cơ thể sau khi bị ốm, phẫu thuật hay điều trị bệnh kéo dài.
 • Chữa các chúng bệnh về tim mạch, gan, phổi, hô hấp, thận, tiểu đường,….
 • Giải quyết các vấn đề về da ở phụ nữ như nám da, lão hóa da, giúp chăm sóc và dưỡng da tốt hơn, đồng thời cân bằng nội tiết tốt.
 • Cải thiện sinh lý ở nam giới, tăng ham muốn tình dục, chữa các chứng bệnh như liệt dương, xuất tinh sớm,…

Đông trùng hạ thảo Việt Nam được sấy khô

Giá đông trùng hạ thảo Việt Nam

So với các loại đông trùng hạ thảo khác được nhập khẩu thì giá đông trùng hạ thảo của Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Chẳng hạn, giá đông trùng hạ thảo Tây tạng lên tới 1,2 tỷ đến 1,8 tỷ cho 1 kg loại khô. Giá đông trùng hạ thảo Mỹ cũng tương tự vậy. Trong khi giá mua đông trùng hạ thảo Việt Nam thấp hơn rất nhiều, chỉ bằng khoảng 1/10. Nhưng như đã đề cập đến ở trên, về bản chất, đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng giống như các loại đông trùng hạ thảo nhập khẩu, nên khi cân nhắc về giá trị so với số tiền bỏ ra, nhiều người vẫn quyết định lựa chọn loại đông trùng hạ thảo do Việt Nam sản xuất.

Bên cạnh đó giá đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Chất lượng sản phẩm: đông trùng hạ thảo khi bán ra ngoài thị trường được chia thành nhiều loại khác nhau, loại 1, loại 2, loại 3,… tương ứng với các mức giá khác nhau. Sở dĩ có sự khác biệt này là do trong quá trình trồng sẽ có sự khác nhau trong từng bình nuôi cấy, cũng như việc thu hoạch và xử lý sau thu hoạch
 • Mua tại nơi sản xuất hay mua tại cửa hàng: nhiều người quen biết những nơi sản xuất có thể mua được đông trùng hạ thảo chất lượng tốt mà giá lại rẻ hơn rất nhiều so với mua của thương lái, cửa hàng.
 • Địa điểm bán đông trùng hạ thảo Việt Nam: cũng giống như các loại sản phẩm khác, giá của đông trùng hạ thảo cũng tùy theo nơi bán.

Bạn cần lưu ý gì khi mua đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo Việt Nam bị đánh giá thấp hơn nhiều loại đông trùng hạ thảo cũng không phải là không có lý do. Chẳng hạn:

 • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là loại tự nhiên nên việc tích lũy các thành phần dinh dưỡng, dược chất luôn là tốt nhất, các loại đông trùng hạ thảo trồng dù sao cũng không bằng được.
 • Đông trùng hạ thảo Mỹ có các quy trình từ trồng cho đến chế biến đều cực kỳ nghiêm ngặt theo các tiêu chí cực cao. Do vậy chất lượng của loại đông trùng hạ thảo này được đánh giá cao là điều đương nhiên.
 • Đông trùng hạ thảo Việt Nam thường không mang lại yên tâm không chỉ bởi quy trình trồng, xử lý sau thu hoạch kém hơn các nước khác mà còn do các sản phẩm này nhiều khi bị làm giả. Điều này khiến cho nhiều người không yên tâm tuy chọn lựa.

Tuy vậy, hiện nay chất lượng của đông trùng hạ thảo cũng không ngừng được nâng cao và sánh ngang với các quốc gia khác trên thế giới. Có khá nhiều cơ sở trồng và chế biến đông trùng hạ thảo ở Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng.

Một giá trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Khi mua đông trùng hạ thảo Việt Nam, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn các cơ sở uy tín, dù là cửa hàng hay nhà thuốc đông y thì đều phải do sở y tế cấp phép hoạt động.
 • Kiểm tra thật kĩ sản phẩm trước khi mua.
 • Cần đến trực tiếp cửa hàng để mua, không nên mua online, các sản phẩm được rao bán nhỏ lẻ trên mạng.
 • Tốt nhất là bạn nên tìm đến các cơ sở trồng và bán trực tiếp, với công nghệ tiên tiến, quy trình chuẩn. Điều này không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Trên đây là những đánh giá sơ lược về đông trùng hạ thảo Việt Nam. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn về loại đông trùng hạ thảo thương hiệu Việt cũng như lựa chọn được sản phẩm hợp lý nhất.

Leave a Reply