Đông trùng hạ thảo và những điều cần biết - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Đông trùng hạ thảo và những điều cần biết

Đông trùng hạ thảo và những điều cần biết

Đông trùng hạ thảo được coi là một loại đông dược quý hiếm, với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và chữa bệnh. Vì vậy, đông trùng hạ thảo được rất nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng, có giá thành rất cao.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Bản chất của đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh của một loại nấm có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm thuộc chi Thitarodes. Thành phần dược tính có lợi của đông trùng hạ thảo được các nhà khoa học tìm thấy là ở trên cây nấm.

Loại nấm này làm thế nào để có thể ký sinh trên cơ thể sâu thì hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có thể loài sâu đó ăn phải bào tử của nấm, cũng có thể do bào tử nấm ký sinh ở lỗ thở của sâu.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo thường bắt đầu hình thành vào mùa đông, khi loài nấm bắt đầu ký sinh lên cơ thể sâu non, phát triển mạnh mẽ, xấm lấn vào các mô trên cơ thể sâu, lấy hết chất dinh dưỡng từ loại sâu này khiến chúng bị chết. Thường là vào mùa hè ấm áp, nấm sẽ mọc ra khỏi cơ thể sâu, vươn lên khỏi mặt đất và phát triển thành dạng cây, đồng thời phát tán bào tử sinh sản.

Do đó, đông trùng hạ thảo tự nhiên thường được tìm thấy vào mùa hè, tại các khu vực núi cao trên 4.000 mét như ở Tây Tạng hoặc vùng Tứ Xuyên Trung Quốc.

Thành phần của đông trùng hạ thảo

Theo các phân tích hóa sinh được thực hiện chỉ ra rằng, trong đông trùng hạ thảo có chứa tới hơn 17 loại axit amin khác nhau, các loại lipit, cùng nhiều nguyên tố khoáng khác như Si, Al, Na, K,…. Đặc biệt, khi khoa học ngày càng tiến bộ, các nhà nghiên cứu càng xác định được trong đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất có hoạt tính sinh học cao và có giá trị dược liệu to lớn. Trong đó phải kể đến các chất như axít cordycepin, cordiceptic,  adenosin, hydroxyethyl-adenosin, các nhóm chất Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs (HEAA). Bên cạnh đó, trong đông trùng hạ thảo cũng rất giàu vitamin, bao gồm các vitamin nhóm B, vitamin A, E, C, K,….

Các loại đông trùng hạ thảo

Hiện nay có 2 loại đông trùng hạ thảo chính là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo trồng. Về bản chất,  2 loại đông trùng hạ thảo này là giống nhau, nhưng loại tự nhiên vẫn được đánh giá cao hơn đông trùng hạ thảo về hàm lượng các dược chất, axit amin, các nguyên tố khoáng. Tuy vậy, hiện nay, đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên rất hiếm. Theo ghi nhận, chỉ có vùng cao nguyên Tây Tạng là còn có thể khai thác được đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo trồng

Đông trùng hạ thảo trồng ngày nay phổ biến hơn loại tự nhiên. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã trồng thành công được loại dược liệu này, trong đó có cả Việt Nam. Đông trùng hạ thảo Việt Nam thường có giá thấp hơn nhiều so với loại nhập ngoại nhưng về giá trị sử dụng thì không hề thua kém nhiều.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được bán ở nước ta được có cả loại sản xuất trong nước lẫn những dòng sản phẩm được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó có các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,….

Đông trùng hạ thảo trong nước thường là loại đông trùng hạ thảo tươi hoặc sấy khô, còn các loại nhập khẩu thì thường là dạng khô hay các sản phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo như viên đông trùng hạ thảo, nước uống đông trùng hạ thảo, hay các loai thuốc đông trùng hạ thảo,….

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Trong đông y, đông trùng hạ thảo được coi là một loại thuốc bổ rất quý giá, có rất nhiều công dụng khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là bồi bổ cơ thể và điều trị nhiều căn bệnh. Ngày này, khi nghiên cứu về thành phần dược chất trong đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học cũng khẳng định đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Trong đó, nổi bật nhất là các công dụng chữa các bệnh như yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, thận hư, đau lưng mỏi gối, các bệnh về hô hấp, phế phổi. Công dụng bồi bổ của đông trùng hạ thảo thể hiện ở tăng cường sức khỏe và cải thiện khả năng hệ miễn dịch, cải thiện đời sống tình dục, giảm chứng mất ngủ, giúp người dùng ăn ngon ngủ sâu hơn,….

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt với cả phụ nữ lẫn đàn ông, từ người già đến trẻ nhỏ. Với trẻ nhỏ, đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa chứng chậm lớn, kém ăn.

Đặc biệt, theo ghi chép đông y cũng như các thử nghiệm được thực hiện gần đây khẳng định rằng, tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo đối với cơ thể người và động vật hầu như là không có. Do đó, người dùng  hoàn toàn yên tâm về loại dược liệu quý này.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo trên thị trường có nhiều dạng khác nhau: dạng viên nén, dạng bột, dạng nước, dạng khô hay dạng đông trùng hạ thảo tươi, tương ứng với nhiều cách sử dụng khác nhau. Đông trùng hạ thảo có thể dùng để nấu cháo, ăn trực tiếp, uống với nước,… trong đó cách sử dụng đông trùng hạ thảo phổ biến được ưa chuộng nhất vẫn là ngâm rượu. Bên cạnh đó, tùy theo từng nhóm bệnh mà có những cách sử dụng khác nhau, chẳng hạn như:

  • Đông trùng hạ thảo ngâm rượu: áp dụng với nhóm bệnh như sức khỏe suy giảm, mất ngủ, kém ăn, hay chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Thông thường, đông trùng hạ thảo nguyên cây loại tươi hoặc đã sấy khô được rửa sạch, ngâm với rượu trắng trong khoảng hơn 1 tháng là có thể sửa dụng được. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 chén vào thời điểm trước khi đi ngủ.
  • Nấu cháo đông trùng hạ thảo: với những người không uống được rượu thì  phương pháp này được áp dụng nhiều hơn. Cháo đông trùng hạ thảo có thể hay được áp dụng để chữa các bệnh về hô hấp, phế phổi. Đây cũng là cách đặc biệt phù hợp với người già và trẻ nhỏ.
  • Đối với người bị suy giảm miễn dịch, cơ thể suy nhược thì có thể sử dụng đông trùng hạ thảo nhai trực tiếp. Trước khi nhai, nên rửa sạch và ngâm với nước nóng.

Khi mua đông trùng hạ thảo, cần lựa chọn địa điểm uy tín

Là một loại đông dược quý và có nhiều lợi ích nên giá của đông trùng hạ thảo thường rất cao. Giá đông trùng hạ thảo tự nhiên khai thác từ Tây Tạng (được coi là nơi duy nhất trên thế giới có thể khai thác được đông trùng hạ thảo) có giá lên tới cả tỷ đồng cho 1 kg loại khô. Còn giá của đông trùng hạ thảo trồng cũng lên tiền trăm triệu cho 1 kg khô. Do đó, đây cũng là món mồi béo bở cho nhiều thương lái. Nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gặp phải đông trùng hạ thảo giả. Vì vậy, khi mua đông trùng hạ thảo, điều quan trọng là bạn phải tìm đến các địa chỉ uy tín.

Đông trùng hạ thảo

Cẩn thận khi mua đông trùng hạ thảo

Dù bạn mua đông trùng hạ thảo ở đơn vị phân phối hay nhà thuốc đông y thì điều cần thiết mà bạn phải quan tâm chính là địa chỉ đó có được cấp phép hoạt động của Sở Y tế hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những nơi có chuyên môn, đến tận nơi để xem họ hoạt động thế nào, chứ không nên mua hàng được “rao bán online trên mạng xã hội”.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đông trùng hạ thảo – một loại đông dược đang cực kỳ “hot” trong nhiều năm gần đây. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những hiểu biết về loại dược liệu này!

Leave a Reply