Đông trùng hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Đông trùng hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Từ lâu, trong đông y, đông trùng hạ thảo được coi là một loại dược chất quý hiếm, được sử dụng trong nhiều bài thuốc. Ngày nay, khoa học khi phân tích thành phần của đông trùng hạ thảo cũng tìm ra trong đông trùng hạ thảo có rất nhiều thành phần mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vậy thực chất, đông trùng hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo trồng và đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo có nhiều cách gọi khác nhau như con đông trùng hạ thảo, cây đông trùng hạ thảo, nấm đông trùng hạ thảo… Sở dĩ có những cách gọi này là vì đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của một loại nấm được biết đến với tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis sống ký sinh trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm thuộc chi Thitarodes.

Do đó, đông trùng hạ thảo có thể coi là gồm 2 thành phần động vật và thực vật. Con đông trùng hạ thảo tức là chỉ ấu trùng của loại sâu (vật chủ) còn cây đông trùng hạ thảo có thể là chỉ cây nấm ký sinh. Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì thành phần có giá trị dược tính chính của đông trùng hạ thảo là được chiết xuất từ phần cây nấm, còn phần sâu do bị nấm hút hết chất dinh dưỡng nên giá trị về mặt dược tính gần như không còn.

Chu trình vòng đời của đông trùng hạ thảo

Vì vậy, hiện nay, khá nhiều nơi áp dụng trồng loại nấm đông trùng hạ thảo trên môi trường nhân tạo để thu được loại đông trùng hạ thảo có giá trị tương đương.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo được coi là một loại đông dược quý bởi nó có công dụng bồi bổ cơ thể và chữa trị được nhiều căn bệnh khác nhau. Thành phần của đông trùng hạ thảo chứa tới 17 loại axit amin, cùng nhiều nguyên tố khoáng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều dược chất có hoạt tính sinh học cao, cùng nhiều vitamin.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo phổ biến nhất là chữa các bệnh như yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, thận hư, đau lưng mỏi gối, các bệnh về hô hấp, phế phổi. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể, thông qua việc tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch,….

Đông trùng hạ thảo có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, từ người già đến trẻ nhỏ, từ nam giới đến phụ nữ. Theo ghi nhận của đông y cũng như các nghiên cứu thử nghiệm, tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo gần như là không có. Nên người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm về loại đông dược này.

Hình ảnh đông trùng hạ thảo sấy khô

Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, giá đông trùng hạ thảo rất đa dạng với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

  • Nguồn gốc xuất xứ: đông trùng hạ thảo có thể là loại được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Đông trùng hạ thảo Việt Nam thường có giá thấp loại nhập khẩu.
  • Đã qua chế biến hay nguyên con: đông trùng hạ thảo trong nước thường không qua chế biến nhiều, trong khi hàng nhập khẩu, điển hình là đông trùng hạ thảo Hàn Quốc thường được chế biến thành các dạng như viên uống hay dạng nước,…
  • Tươi hay khô: rõ ràng, đông trùng hạ thảo tươi sẽ có giá thấp hơn loại đã được sấy khô.
  • Chất lượng: thông thường, đông trùng được chia thành nhiều loại khác nhau: loại 1, loại 2, loại 3,… tương đương với các mức giá khác nhau.
  • Địa điểm bán đông trùng hạ thảo: Nếu bạn tìm được mối đông trùng hạ thảo tốt, đặc biệt là tìm được tận nơi trồng, giá đông trùng hạ thảo sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn mua ở bên ngoài. Trải qua nhiều trung gian, giá đông trùng đôi khi tăng lên gấp vài lần so với nhập từ nơi sản xuất.

 

Leave a Reply