Chích ngừa trước khi mang thai thế nào là đúng cách? - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Chích ngừa trước khi mang thai thế nào là đúng cách?

Việc tiêm phòng hay chích ngừa trước khi mang thai là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm với mong muốn đảm bảo quá trình mang thai được an toàn và cho đứa con sau này luôn khỏe mạnh. Vậy trích ngừa trước khi mang thai đúng cách là như thế nào? Và cần chích ngừa những gì trước khi mang thai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chích ngừa trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai đúng cách

Có nên đi trích ngừa trước khi mang thai không?

Đây là điều băn khoăn của khá nhiều chị em phụ nữ, bởi đôi khi, việc trích ngừa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy vậy, theo lời  khuyên của các bác sĩ thì các chị em phụ nữ trước khi mang thai nên đi tiêm phòng để phòng tránh các vấn đề về sau này, và cần đảm bảo các mũi tiêm phòng cũng như thời gian tiêm phòng để đạt được hiệu quả tốt nhất cũng như giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi mang thai.

Nếu không được tiêm phòng trước khi mang thai, thì trong suốt quá trình mang thai, các chị em sẽ có nguy cơ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, chẳng hạn như sởi, viêm gan B, cúm, uốn ván,…. Các bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các bà mẹ trong suốt quá trình mang thai. Nguy hiểm hơn, các virus gây bệnh sẽ dễ dàng lây nhiễm sang cho thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe và sự phát triển sau này của đứa trẻ. Chẳng hạn, nếu nhiễm phải virus uốn ván, trẻ sơ sinh sẽ có khả năng tử vong rất cao. Nếu mẹ bị cúm kéo dài, rất có thể sẽ gây ra những dị tật cho thai nhi. Nếu nhiễm virus sởi sẽ có nguy cơ cao bị sẩy thai, đẻ non, chết lưu hoặc trẻ sơ sinh bị sởi tiên phát. Nếu nhiễm rubella có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan ở thai nhi như tim, não, tai, mắt,… và ảnh hưởng đến đứa trẻ sau này.

Do đó, trước khi có ý định mang thai vài tháng, các chị em cần chuẩn bị những kiến thức cần thiết cũng như tìm đến các bác sĩ có chuyên môn để nhận được sự tư vấn cần thiết.

Nên chích ngừa gì trước khi mang thai?

Thực tế, tùy theo thể trạng, cơ địa, và khả năng miễn dịch của từng người mà sẽ cần phải có những trích ngừa khác nhau. Chẳng hạn trước đó không lâu bạn đã tiêm phòng viêm màng não, hay cơ thể bạn có sức đề kháng tốt với bệnh này thì trước khi mang thai, bạn cũng không cần thiết phải tiêm phòng vaccin này.

Ngoài ra, cũng căn cứ vào độ tuổi để có thể đưa ra những loại vaccin tiêm phòng cần thiết. Chẳng hạn, phụ nữ dưới 26 tuổi thì cần được tiêm phòng vaccin của virus HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Thông thường, trước khi đi tiêm phòng, các bác sĩ sẽ phải xét nghiệm máu của các chị em, từ đó phân tích và đưa ra những loại vaccin cũng như quy trình tiêm phòng vaccin phù hợp nhất. Các loại vaccin phổ biến được tiêm phòng trước khi mang thai bao gồm: Vaccin phòng bệnh sởi, quai bị, uốn ván, Rubella, thụy đậu, cúm, viêm gan A, viêm gan B,…. Ngoài ra, một số loại vaccin khác có thể được tiêm tùy theo chỉ định của bác sĩ như: Vaccin phòng viêm màng não, hay Vaccin phòng virus HPV cho phụ nữ trước 26 tuổi như đã đề cập đến ở trên.

Đàn ông có cần chích ngừa trước khi vợ mình mang thai không?

Có lẽ đây là vấn đề không được quan tâm nhiều lắm bởi đàn ông không phải là người mang thai. Tuy nhiên, việc tiêm phòng ở nam giới đôi khi cũng cực kỳ cần thiết, bởi nhiều loại virus từ họ có thể lây nhiễm sang cơ thể phụ nữ thông qua nhiều con đường khác nhau, vì vậy cũng vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho người vợ. Một loại vaccin thường được các bác sĩ khuyến cáo tiêm phòng ở nam giới trước khi 2 vợ chồng có ý định có thêm em bé là vaccin viêm gan siêu vi B. Đây là loại virus có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, trong đó có đường quan hệ tình dục. Việc tiêm phòng vaccin viêm gan siêu vi B ở nam giới cũng quan trọng không kém ở phụ nữ, vì vậy, trong số các mũi chích ngừa trước khi mang thai, đây là mũi các ông chồng nên tiêm phòng cùng với vợ mình.

Trước khi vợ mình mang thai, đàn ông cũng nên đi chích ngừa viêm gan B

Cần tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Đây là một điều rất cần được lưu ý vì việc tiêm phòng không đúng thời điểm có thể làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, mang thai và sự phát triển của đứa trẻ sau này. Thông thường, tùy theo từng loại vaccin sẽ có thời gian chích ngừa trước khi mang thai khác nhau. Hầu hết, các vaccin đều được khuyến cáo là nên được tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng là tốt nhất, và tối thiểu là trước 1 tháng.

Tuy vậy, các loại vaccin vẫn có thể được tiêm phòng trong quá trình mang thai nếu có chỉ định của bác sĩ, chẳng hạn như vaccin phòng viêm gan B, viêm gan A, vaccin cúm IIV. Tuyệt đối không được tiêm phòng các loại vaccin như Thủy đậu, Sởi, Quai Bị, Rubella khi phát hiện mình đang có bầu. Trong trường hợp nếu đã tiêm phòng mới phát hiện mình đang có thai, cần liên hệ ngay với các bác sĩ và đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, định hướng cách chăm sóc thai nhi tốt nhất. Đồng thời, cũng cần theo dõi thường xuyên trong suốt quá trình mang thai để có những biện pháp tác động cần thiết nếu có những thay đổi xảy ra. Thực tế, chưa có chỉ định nào về việc phải chấm dứt thai kỳ khi lỡ chích ngừa khi mang thai nên các chị em hãy yên tâm về điều này.

Ngoài ra, hầu hết các loại vaccin trên đều nên được chích ngừa trước khi mang thai nếu được chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho các bà mẹ về sau này cũng như đứa trẻ, bởi sau khi sinh ra, đứa trẻ vẫn tiếp xúc rất nhiều với các bà mẹ, đồng thời, trẻ vẫn được bú sữa mẹ nên rất có thể nhiều loại virus sẽ theo sữa mẹ đi sang cơ thể trẻ.

Có nên trích ngừa trước khi mang thai lần 2 không?

Khá nhiều người cho rằng, lần mang thai thứ nhất đã trích ngừa rồi thì lần mang thai sau không cần phải trích ngừa nữa. Tuy vậy, theo các bác sĩ, việc tiêm phòng trước khi mang thai lần 2 là điều vô cùng cần thiết, bởi một số bệnh, mặc dù đã được tiêm phòng trước đó  4-5 mũi vaccin nhưng sau 1-2 năm vẫn cần phải tiêm phòng nhắc lại. Những bệnh đó phải kể đến như uống ván, cúm, viêm gan siêu vi B,…

Để đảm bảo cho quá trình mang thai cũng như đứa con sau này của bạn được khỏe mạnh, thì trước khi mang thai lần 2, hãy đừng chủ quan về những quy trình tiêm phòng. Thay vào đó, hãy tìm đến các cơ sở y tế để nhận được những sự tư vấn cần thiết.

Chích ngừa trước khi mang thai đúng cách

Nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về tiêm phòng trước mang thai

Trích ngừa trước khi mang thai bao nhiêu tiền?

Giá của các mũi tiêm phòng này thường phụ thuộc và các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như loại vaccin mà bạn cần tiêm, hay cơ sở y tế mà bạn đến tiêm phòng. Tuy vậy, thường chỉ có sự khác nhau về loại vaccin, chênh lệch giữa các cơ sở y tế gần như không đáng kể. Dưới đây là giá một số loại vaccin cần trích ngừa trước mang thai mà bạn có thể thao khảo:

 • Vaccin phòng Sởi có giá 128.000đ
 • Vaccin phòng bệnh rubella có giá 128.000đ
 • Vaccin phòng bệnh thủy đậu sẽ có 2 mức giá khác nhau: loại Okavax của Pháp: 450.000đ, loại Varixa của Mỹ: 700.000đ
 • Vaccin phòng viêm gan siêu vi B loại Hepavax – Gene TF 20mcg/ 1ml có giá 135.000
 • Vaccin phòng bệnh cúm loại Vaxigrip (0.5ml) của Pháp với giá 225.000đ
 • Vaccin 3 trong 1 phòng bệnh sởi, quai bị và rubella là loại Prorix của Bỉ với giá 165.000đ.

Trích ngừa trước khi mang thai ở đâu?

Để tìm một cơ sở để tiêm phòng trước khi mang thai thực chất không quá khó. Bạn có tìm đến các bệnh viên công hoặc các cơ sở tư nhưng uy tín đã được khẳng định. Khi đến các cơ sở này, bạn nên nói chuyện với các bác sĩ về tình trạng cơ thể mình, lịch sử, hồ sơ tiêm phòng trước đó để các bác sĩ  có thêm những cơ sở cần thiết. Đồng thời các bác sĩ vẫn sẽ có những xét nghiệm máu trước khi mang thai và đưa ra những lời tư vấn cùng các loại vaccin cần chích ngừa cũng như quy trình chích ngừa hợp lý nhất.

Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể đến các địa chỉ như:

 • Phòng tiêm chủng quốc tế, số 3 Ông Bích Khiêm.
 • Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội số 70-72 Nguyễn Chí Thanh.
 • Trung tâm tiêm phòng, số 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy (Đối diện Viện 198).
 • Trung tâm Y tế dự phòng, 50C Hàng Bài.
 • Phòng tiêm chủng SAFPO, 135 Lò Đúc.

Còn nếu bạn cần chích ngừa trước khi mang thai ở tphcm bạn có thể tìm đến các cơ sở như:

 • Bệnh viện Từ Dũ, 284 Cống Quỳnh, Q.1. ĐT: (08) 5404 2829
 • Bệnh viện Đại học Y Dược, 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận. ĐT (08) 3844 2756
 • Viện Pasteur, 167 Pasteur, Q.3. ĐT: (08) 8320352 – 8202835

Trên đây là những chia sẻ về việc chích ngừa trước khi mang thai thế nào là đúng cách. Để đảm bảo cho sức khỏe người mẹ, sự phát triển của thai nhi thì các chị em phụ nữ cần có những tiêm phòng cần thiết, cũng như tìm đến các địa chỉ uy tín để nhận được sự tư vấn tốt nhất của bác sĩ.

Leave a Reply