Chia sẻ bí quyết giúp bé phòng tránh bệnh táo bón - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Chia sẻ bí quyết giúp bé phòng tránh bệnh táo bón

Chia sẻ bí quyết giúp bé phòng tránh bệnh táo bón

Bệnh táo bón ở trẻ là một bệnh rất thường gặp, có thể tự khỏi sau vài hôm những cũng có thể trở thành bệnh mãn tính nếu không được chữa khỏi kịp thời và dứt điểm. Ngoài ra, việc phòng tránh bệnh táo bón ở trẻ cũng rất quan trọng, điều này giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh và trẻ phát triển tốt hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết giúp bé tránh được bệnh táo bón.

Đôi nét về bệnh táo bón ở trẻ

Bệnh táo bón là một dạng rối loạn về đường tiêu hóa, tình trạng này xảy ra khi đi đại tiện khó khăn, 1 tuần đi đại tiện dưới 3 lần. Táo bón có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, từ người trưởng thành đến trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia cũng như đánh giá của nhiều bà mẹ, trẻ dễ bị táo bón nhất là vào thời điểm trẻ chuyển chế độ ăn dặm hay khi bắt đầu đi học.

bí quyết giúp bé phòng tránh bệnh táo bón

Bệnh táo bón liên quan đến rối loạn về tiêu hóa vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến cho khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ bị kém đi, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý phòng tránh và điều trị táo bón kịp thời.

Mẹo giúp bé phòng tránh bệnh táo bón

Tránh các loại sữa có chứa dầu cọ

Một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở trẻ là do loại sữa mà trẻ đang sử dụng có chứa các thành phần không có lợi cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Cụ thể, những loại sữa có chứa dầu cọ sẽ có thể làm cho phân trẻ bị cứng lại, khiến cho quá trình đào thải phân diễn ra khó khăn, gây ra tình trạng táo bón.

Khi lựa chọn các loại sữa dành cho trẻ, các cần hết sức chú ý đến việc trong sữa có thành phần dầu cọ hay không để giúp bé phòng tránh bệnh táo bón tốt hơn.

Xem thêm: Làm sao để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột 

Trong đường ruột, luôn có cả những loại vi sinh vật có lợi lẫn các vi sinh vật có hại. Việc mất cân bằng hệ vi sinh vật này có thể dẫn tới các rối loạn về đường tiêu hóa, dẫn tới tình trạng táo bón ở trẻ.

Theo nhiều bà mẹ, họ thường chọn các loại sữa có chứa các dưỡng chất như HMO và FOS trong thành phần, bởi đây là những dưỡng chất cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa giúp trẻ tránh xa táo bón. Cụ thể: dưỡng chất HMO có 2 công dụng chính là cung cấp các thành phần cần thiết để kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có  lợi cho hệ tiêu hóa, đồng thời, ngăn ngừa, kìm hãm sự phát triển của những vi sinh vật gây hại. Nhờ vậy, hệ vi sinh vật ở đường ruột luôn được đảm bảo cân bằng, tránh được những rối loại về tiêu hóa.

Một dưỡng chất khác giúp phòng tránh táo bón ở trẻ là FOS – một dạng prebiotic có nguồn gốc từ thực vật. Khi FOS được cung cấp cho hệ tiêu hóa, sẽ dẫn tới quá trình lên men FOS ở trong ruột già. Quá trình này sẽ sản sinh ra khí hơi và nước, giúp cho phân mềm ra và xốp hơn. Vì vậy việc tiêu hóa, đào thải phân ra ngoài dễ dàng hơn rất nhiều.

Loại sữa giúp trẻ phòng tránh bệnh táo bón 

Có rất nhiều loại sữa tốt cho bé, giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động ổn định và tránh được bệnh táo bón. Một trong số những loại sữa đó là sữa Similac® Eye-Q Plus, một dòng sản phẩm sữa Similac tốt cho trẻ. Thành phần của sữa Similac này có bổ sung thêm HMO và FOS, đồng thời không có chứa dầu cọ. Vì vậy đây là một loại sữa giúp phòng tránh hiệu quả bệnh táo bón ở trẻ.

bí quyết giúp bé phòng tránh bệnh táo bón

Sữa Similac® Eye-Q Plus với thành phần chứa HMO và FOS 

Bên cạnh đó, sữa Similac® Eye-Q Plus còn được đánh giá cao bởi hệ dưỡng chất giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ. Do vậy cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết giúp bé phòng tránh bệnh táo bón, hi vọng sẽ giúp các chị em giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa cho trẻ, giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply