Cẩm nang lần đầu làm mẹ - Dinh Dưỡng và Thái Độc

Cẩm nang lần đầu làm mẹ

Cẩm nang lần đầu làm mẹ sẽ giúp bạn tránh khỏi những bỡ ngỡ, vụng về khi chăm sóc con. Chúng tôi hy vọng những lời khuyên trong cẩm nang lần đầu làm mẹ sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình nuôi dưỡng con cái.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ trơ sinh là việc là thiết yếu và vô cùng quan trọng. Nhưng mới là mẹ, bạn sẽ bỡ ngỡ trong quá trình chăm sóc trẻ. Vậy làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách?

Để chăm sóc trẻ đúng cách, bạn hãy đáp ứng những gì bé cần. Bởi ngay từ khi sinh ra, bản năng tự nhiên của bé đã dạy cho bé biết mình cần gì và đòi hỏi thế nào. Vì vậy, trong những tuần đầu tiên, bạn không nên áp đặt bé theo cách nuôi con của mình, hãy theo dõi và quan sát biểu hiện của bé, để có cách chăm sóc bé hiệu quả hơn

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Để đánh tan sự vụng về, hồi hộp khi lần đầu làm mẹ, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh từ chính người mẹ của mình, từ bạn bè hoặc từ các trang mạng xã hội. Vậy, chăm sóc trẻ sơ sinh bao gồm những công việc gì?

Chăm sóc trẻ sơ sinh đó là học cách chăm sóc da của trẻ. Bởi da em bé rất nhạy cảm nên bố mẹ cần chú ý và chăm sóc một cách cẩn thận. Thường xuyên chăm sóc vệ sinh cho trẻ như tắm, vệ sinh mũi và tai, vệ sinh móng tay chân để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Bên cạnh đó, các bà mẹ cần chăm sóc tốt giấc ngủ của trẻ, thời gian ngủ của trẻ trung bình 18-20 mỗi ngày. Giấc ngủ là vô cùng quan trọng, tác động đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, cần quan tâm đặc biệt đến giấc ngủ của trẻ bố mẹ nhé. Ngoài ra, bố mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé. Bởi nguồn dinh dưỡng sẽ là yếu tố quyết định đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cho con bú đúng cách

Khi cho con bú, bạn không nhất thiết phải vạch rõ thời gian khi nào cho bé bú, mỗi ngày mấy cữ… Ngược lại, bạn nên cho bé bú theo yêu cầu của bé. Khi đói bé sẽ khóc, khi no rồi bé sẽ chơi rất ngoan. Cứ như thế giữa mẹ và bé sẽ có sự tương tác, giúp bé lớn khỏe mỗi ngày.

Các giai đoạn phát triển của trẻ

Các giai đoạn phát triển của trẻ biểu hiện rõ rệt nhất từ 0-12 tháng tuổi. Đây là giai đoạn đánh dấu những bước hoàn thiện những kỹ năng cơ bản của bé. Từ 0-12 tháng tuổi lại được chia nhỏ các giai đoạn khác nhau và từng giai đoạn có những phát triển về thể chất và tinh thần khác nhau. Khi tháng tuổi càng lớn, bé càng nhận thức rõ hơn và biết cảm nhận về mọi vật xung quanh. Do đó, bố mẹ cần quan sát và theo dõi bé ở giai đoạn này để có những phương pháp nuôi dạy trẻ sơ sinh thông minh nhất.

Trẻ xem điện thoại nhiều

Giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi, bé bắt đầu biết phản xạ về những vật xung quanh. Nhiều bà mẹ có thói quen dỗ con bằng cách cho trẻ xem điện thoại. Tuy nhiên, hành động này vô tình làm cản trở sự phát triển của bé. Nếu hành động tiếp diễn thường xuyên sẽ gây nhiều tổn hại đến sự phát triển trí não của bé. Vì vậy, hãy học cách nuôi trẻ sơ sinh đúng cách để giúp bé phát triển toàn diện bố mẹ nhé!

 

Leave a Reply